Home >> Ý tưởng sử dụng năng lượng gió trong thành thị

Ý tưởng sử dụng năng lượng gió trong thành thị

Chưa bao giờ mà hiện tượng sử dụng năng lượng sạch lại được nhiều nhà khoa học nghiên cứu phát triển như bây giờ. Họ nghiên cứu sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thuỷ triều, năng lượng gió. Và hết gió trong tự nhiên họ nghiên cứu cách lấy gió của các phương tiện vận tải tạo ra trong quá trình di chuyển để sử dụng năng lượng gió trong thành thị.

Chắc người Việt chúng ta cảm nhận rất rõ khi đi cạnh những chiếc xe bus, xe container. Nguồn gió các phương tiện này sinh ra khá lớn, có thể làm chúng ta chao đảo. Nếu chạy ở tốc độ cao thì gió sẽ mạnh hơn nữa.

turbin-nang-luong-gio

Để dễ hình dung về sức cản không khí và gió. Bạn hãy tưởng tượng không khí là nước (thật ra cả 2 là lưu chất liên tục). Bạn tưởng tượng rằng chiếc xe chạy ngập nước tận nóc thì nó sinh ra lực nước rẽ 2 bên mạnh như thế nào. Tương tự cho không khí, nhưng mật độ vật chất không khí nhỏ nên áp suất và sức cản sinh ra nhỏ hơn. Tuy nhiên nó vẫn khá lớn đối với nhà khoa học và họ tìm cách thu năng lượng này để phục vụ ngay tại khu vực thành thị.

turbin-nang-luong-gio

Họ chế ra các turbine cột gió. Thay vì các cánh sẽ xếp phẳng như cánh quạt máy xay gió, máy quạt. Họ tạo các cánh đồng trục dài điều này giúp thu giữ lượng không khí theo chiều dọc lớn hơn. Và giúp tiết kiệm diện tích để có thể bố trí khắp thành phố.

Nguồn điện sinh ra có thể sử dụng để thắp sáng chính đoạn đường đó. Trên turbine năng lượng gió này họ còn bố trí những panel giúp thu năng lượng mặt trời. Nhằm bổ sung thêm vào năng lượng gió thu được.

turbin-nang-luong-gio

Đây là một ý tưởng không hoàn toàn mới nhưng nó thật sự ý nghĩa và hữu ích cho các khu vực thành thị. Với thiết kế gọn gàng xinh xắn này thì các turbine tạo năng lượng từ gió có thể dùng cho bất cứ khu vực nào chứ không nhất thiết ở thành thị. Miễn là nơi đó có gió

Mời bạn xem qua video về ý tưởng sử dụng năng lượng gió trong thành thị này

Cám ơn bạn đã xem qua bài viết này, mình hy vọng bạn thấy hữu ích và chia sẽ cho bạn bè cùng xem

Bạn xem thêm các ý tưởng sáng tạo độc đáokiến thức khoa học hữu ích khác trên kho ý tưởng

Nguồn the simple useful ideas

 

Related Posts

Leave a Comment