Home >> Ý tưởng kinh doanh hay về kết nối nhà sản xuất và cửa hàng tạp hóa

Ý tưởng kinh doanh hay về kết nối nhà sản xuất và cửa hàng tạp hóa

Mới đây Vingroup vừa đưa ra một sản phẩm rất sáng tạo. Việc kết hợp giữa nhà sản xuất và các tiệm tạp hóa. Việc NSX phân phối hàng hóa đến các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ không phải là mới. Nó tồn tại gần cả vài chục năm nay. Thông thường hệ thống này sẽ thông qua nhà phân phối khu vực. Đội ngũ nhân viên tiếp thị sẽ càn quét các tiệm tạp hóa quanh khu vực NPP để bán hàng. Hàng hóa sẽ chuyển trực tiếp từ NPP đến các tiệm tạp hóa này.

Điều này phải nói là tốn rất nhiều công sức của các công ty khi muốn phủ hàng. Họ phải có nguồn vốn mạnh mới đủ để trả lương nhân sự liên quan đến bán hàng quanh NPP. Và quá trình này phải lặp đi lặp lại liên tục để duy trì vị trí của mình.

Bạn có thể tưởng tượng đây là mô hình nền kinh tế chia sẽ rất phổ biến ví dụ như Grap. Nhưng ở đây các tài xế chính là các nhà sản xuất. Người đi xe chính là các tiệm tạp hóa.

Khi tiệm tạp hóa có nhu cầu mua hàng sỉ để bán. Họ sẽ dùng ứng dụng Vinshop để mua mặt hàng. Nếu thông thường thì sản phẩm phải được chuyển từ nhà sản xuất đến trực tiếp tiệm tạp hóa. Nhưng để tối ưu chi phí và thời gian. Vinshop họ sẽ xây dựng kho riêng chứa sản phẩm của nhà sản xuất và vận chuyển đến trực tiếp đến tiệm tạp hóa

blank

 

Vingroup đưa ra ý tưởng kết nối rất hay. Họ sẽ làm cầu nối trung gian để việc kết hợp giữa nhà sản xuất đến trực tiếp các tiệm tạp hóa.

Lợi ích chính của nhà sản xuất:

  1. Các nhà sản xuất nhỏ không đủ lực mở thị trường cũng có thể tiếp cận hàng triệu tiệm tạp hóa trong cả nước
  2. Các nhà sản xuất đỡ phần chi phí cho nhân sự bán hàng và các nhà phân phối địa phương
  3. Nguồn tiền rõ ràng và đúng hẹn, không lệ thuộc vào lịch thanh toán của nhà phân phối

Bất lợi của nhà sản xuất gặp phải:

  1. Chắc chắn Vingroup sẽ thu một phần chi phí theo ước đoán của mình thì tầm 10%.
  2. Nếu cá mè một lứa thì NSX muốn tăng doanh thu chỉ có cách khuyến mại thường xuyên để tiệm tạp hóa mua hàng.
  3. Phụ thuộc vào quyền điều hành tiếp cận của Vinshop. Có thể sẽ thu thêm các khoản tiền quảng cáo, hiện diện trên bao nhiêu tiệm tạp hóa…

Lợi ích của tiệm tạp hóa.

  1. Đầu tiên chúng ta thấy là tiệm tạp hóa sẽ tiếp cận nguồn hàng hóa dồi dào và đầy đủ, rõ nguồn gốc
  2. Chủ động trong việc đặt hàng mà không cần quan tâm sale nào của sản phẩm nào
  3. Vinshop họ cũng đã kết hợp phía ngân hàng đứng ra hỗ trợ tài chính cho những tiệm tạp hóa

Bất lợi lớn cho tiệm tạp hóa hầu như không có. Vì không có Vinshop họ cũng làm việc gọi hàng, có Vinshop việc gọi hàng dễ hơn nhiều. Và đây cũng là một ý tưởng hay dành cho các bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ nhỏ có thể tiếp cận nguồn hàng dồi dào ngay từ mới khai trương.

blank

Vinshop họ đưa ra các gói hỗ trợ vd các tiệm tạp hóa treo banner… sẽ được hỗ trợ chi phí (các bạn xem như Vin trả tiền thuê biển quản cáo thôi).

Nếu xét cho cùng thì các nhà phân phối địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Hoặc nếu muốn tồn tại thì phải xây dựng lại mối quan hệ tốt hơn với các tiệm tạp hóa. Và giá phải tốt hơn giá trên Vinshop.

Mời bạn xem thêm các ý tưởng kinh doanh sáng tạo 

Related Posts

Leave a Comment