Home >> Tại sao có vệt khói trắng sau đuôi máy bay khi bay trên trời

Tại sao có vệt khói trắng sau đuôi máy bay khi bay trên trời

Đôi lúc chúng ta vô tình quan sát lên bầu trời thấy vệt khói trắng sau đuôi máy bay. Thực ra đó là một hiện tượng vật lý thông thường.

Để giải thích hiện tượng này. Bạn có nhớ vào mùa Đông lạnh giá (các bạn ở Miền Nam thì có thể lên Đà Lạt) hơi thở chúng ta tạo ra làn khói trắng mờ mờ. Cũng giống vậy, máy bay trên bầu trời ở khoảng cách 8000m. Với độ cao này thì nhiệt độ khoảng âm 40 độ C. (nhiệt độ tủ lạnh ngăn đá chỉ âm vài độ thôi nhé).


Quá trình bay, động cơ máy bay thải ra chất khí nóng. Chất khí này vừa nóng lại vừa chứa nhiều hơi nước, gặp phải không khí lạnh, nhiệt độ giảm nhanh, nên hơi nước trong đó ngưng kết thành những giọt nước li ti. Các giọt nước này quá nhiều và liên tục nên chúng tạo thành các dãi lụa màu trắng sau đuôi máy bay mà chúng ta tưởng là khói.


Ngoài ra hơi nước chứa trong không khí cũng ảnh hưởng đến sự hình thành vệt đuôi. Cho nên khi trên không có những đụn mây thì số lần xuất hiện vệt đuôi của máy bay thường nhiều hơn khi trời xanh không có mây.
Vệt đuôi máy bay không ảnh hưởng gì đến không khí nhưng về mặt quân sự lại có ý nghĩa chiến thuật không thể xem thường được. Vệt đuôi máy bay rất dễ bộc lộ loại máy bay, vị trí, đường bay và số máy bay. Do đó khi tác chiến trên không, người lái máy bay nên chú ý lợi dụng hoặc tránh xuất hiện vệt đuôi máy bay.
Bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học lý thú nhé

 

Related Posts

Leave a Comment