Home >> Sự khác nhau của virut, vi khuẩn và ký sinh trùng

Sự khác nhau của virut, vi khuẩn và ký sinh trùng

Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng đều là những sinh vật siêu nhỏ nhưng có khả năng gây bệnh với con người và động vật. Vì kích thước và cách thức hoạt động của chúng nên nó truyền bệnh cho vật chủ các cách khác nhau

1. Virus – tổ tiên của mọi sinh vật

Virus là sinh vật đơn bào có thể xem là nhỏ nhất. Nó có kích thước khoảng bằng 1/10 hoặc 1/100 vi khuẩn. Kích thước Virus khoảng 30-200 nanomet

Theo Business Insider, virus đã tồn tại từ rất lâu, được cho là sinh vật xuất hiện đầu tiên và là tổ tiên xa xưa nhất của tất cả các loài, trong đó có con người bởi chúng giúp ta xây dựng bộ gen. Theo các nhà khoa học, bộ Gene con người chứa đến 50% ADN từ virus retrovirus. Bên cạnh đó, virus cũng có thể là cơ sở hình thành nhiều enzyme sao chép ADN, đóng vai trò trong sự phân chia và phát triển tế bào.

Thế nhưng, Virus cũng có khả năng gây bệnh truyền nhiễm với cả con người và động vật, một số loài còn có thể sinh sống ở cả động vật và con người. Vòng đời sống của virus có hai giai đoạn, khi ở ngoài tế bào và khi lọt vào tế bào. Khi lọt vào tế bào, virus lợi dụng bộ máy của tế bào rồi nhân bản nhanh chóng.

Một số loại virus ít gây hại như virus cảm lạnh khiến cơ thể con người ốm yếu nhưng không gây hậu quả lâu dài. Nhưng có nhiều virus mang mầm bệnh nguy hiểm, nguy cơ đại dịch và tử vong. Tiêu biểu như chủng đại dịch cúm hàng năm đều lây lan tốc độ nhanh trong thời gian ngắn.

Có thể nói, con người tiếp xúc với virus hàng ngày, trong môi trường sống, nhưng không phải lúc nào ta cũng nhiễm bệnh, nguyên nhân là do hệ miễn dịch cơ thể có thể giải quyết được phần lớn chúng. Cơ thể chỉ ốm khi tiếp xúc lần đầu tiên với virus mới hoặc do phơi nhiễm lượng lớn virus. Các thuốc kháng sinh hầu như không thể giết chế virus.

2. Vi khuẩn

Không như virus, vi khuẩn có kích thước lớn hơn nhiều. Từ 0.5-5 micromet.

Trong cơ thể con người có đầy vi khuẩn trong đó có một số vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch chống tác nhân gây bệnh, cũng giúp ích quá trình tiêu hóa đường ruột. Và ngược lại có nhiều loại vi khuẩn chuyên gây bệnh ở người, phổ biến như khuẩn tụ cầu, vi khuẩn gây ngộ độc, bệnh lậu, loét dạ dày, bạch hầu và bệnh dịch hạch.

Vi khuẩn xâm nhập cơ thể, các tế bào và mạch máu, đem theo độc tố làm nhiễm độc cơ thể, hoặc cạnh tranh chất dinh dưỡng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. Các phương pháp điều trị với các loại vi khuẩn là khác nhau, phụ thuộc vào cách thức chúng gây bệnh.

Chúng ta có thể diệt vi khuẩn trong cơ thể bằng vacxin hoặc kháng sinh

3. Ký sinh trùng

Nằm trong nhóm thứ ba, Ký sinh trùng có kích thước lớn nhất và đôi khi có thể quan sát bằng mắt thường.

Ký sinh trùng là bao gồm nhiều sinh vật đa dạng. Chúng sống ký sinh trong hoặc trên cơ thể vật chủ, cả động vật và con người. Ký sinh trùng có thể là sinh vật đơn bào hoặc sinh vật lớn như giun. Ký sinh trùng tồn tại ở khắp nơi, giữ vai trò quan trọng và phức tạp của hệ sinh thái.

blank

Với con người, ký sinh trùng cũng gây ra nhiều bệnh, nguy hiểm hơn ở nước đang phát triển bởi bệnh nhiễm ký sinh trùng thường đi kèm với điều kiện vệ sinh thiếu thốn và nghèo đói.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm được vắc-xin phòng bệnh ký sinh ở người, nhưng có nhiều loại thuốc có thể chống lại ký sinh trùng. Ví dụ, như thuốc phòng chống ký sinh trùng đã đạt giải Nobel Y học 2015.

Nguồn tham khảo

Mời bạn xem thêm các kiến thức khoa học hay và hữu ích khác trên kho ý tưởng

 

 

 

Related Posts

Leave a Comment