Home >> SeaKeeper – bí mật giữ thăng bằng cho các du thuyền

SeaKeeper – bí mật giữ thăng bằng cho các du thuyền

Nếu các bạn từng đi đảo trên những con thuyền nhỏ thì thấy sóng gió ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng của nó. Thyền càng nhỏ thì càng dễ bị chồng chềnh. Thậm chí chiếc thuyền nhỏ đi cạnh thuyền lớn cũng có thể bị lật do sóng thuyền lớn gây ra.

Chỉ có các con thuyền siêu lớn thì bạn mới không có cảm giác bị ảnh hưởng bời sóng gió bình thường.

Không như các phương tiện trên bộ. Hệ thống giảm sóc được lắp vào các bánh xe và khung gầm để giảm bớt 1 phần sóc khi xe chạy qua các đoạn đường gồ ghề hay ổ gà

Trên biển thì mặt nước luôn không ổn định vì vậy thuyền sẽ luôn ở trạng thái chồng chềnh theo mặt nước. Một chiếc du thuyền cao cấp mà suốt ngày bị chồng chềnh là điều rất khó chịu. Đặc biệt nó gây ra xay sóng buồn nôn của một số người do say sóng.

Một dụng cụ được gọi là Seakeeper được gắn vào gầm của thuyền. Về căn bản thiết bị này là một con quay hồi chuyển nặng khoảng gần 200kg.

Vậy con quay hồi chuyển là gì?

Là một thiết bị có thể xoay quanh mọi phương một cách tự do. Bạn hiểu tự do đây là nó có thể xoay quanh bất cứ trục nào nhé (tự do trong kiểm soát). VD bánh xe đạp chỉ quay quanh trục của nó, xem như trục X. nó không thể quay quanh trục Y hay Z được


Để hiểu rõ hơn về con quay hồi chuyển bạn tham khảo thêm trên internet nha.

Trong thực tế, con quay hồi chuyển ứng dụng rất nhiều nhưng chúng ta không để ý. Trên các máy ảnh, ống kính hay các vệ tinh… người ta áp dụng nó để ổn định chống rung và còn làm dụng cụ đo lường.

Công nghệ bộ ổn định giữ thăng bằng cho các con thuyền Seakeeper

Bí mật công nghệ của Seakeeper chính là một bánh đà nằm bên trong quả cầu. Khi được khởi động, bánh đà này sẽ quay với tốc khoảng 896km/h, giúp triệt tiêu đến 95% các chuyển động lắc lư về hai bên sườn, tạo sự ổn định cho con thuyền. Nó được thiết kế đủ nhỏ gọn để có thể gắn vừa những du thuyền cỡ nhỏ đến trung bình. Và sức mạnh của nó cũng khủng khiếp nó giúp ổn định được cả các con thuyền cỡ trung

Mời bạn xem nguyên lý hoạt động của seakeeper

So sánh giữa con thuyền có sử dụng bộ ổn đinh và con thuyền không có bộ ổn định này. Xem qua video sau các bạn sẽ thấy ích lợi của seakeeper. Tuy nhiên giá thành của nó cũng khá cao tầm khoảng 30.000USD tương đương 1 chiếc xe Camry tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên nếu so với giá thành của một du thuyền nó chỉ là tiền lẻ thôi.

Mời bạn tham khảo thêm các ý tưởng sáng tạo trên kho ý tưởng nha và đừng quên chia sẽ cho bạn bè cùng xem

Nguồn tham khảo

Related Posts

Leave a Comment