Home >> Quy trình chưng cất rượu Whisky – sự tinh tế trong chế tác rượu

Quy trình chưng cất rượu Whisky – sự tinh tế trong chế tác rượu

Trong thế giới rượu vô vàng loại, nhưng whisky thường được xem như là loại rượu tinh tế và sang trọng nhất. Mỗi dòng rượu whisky mang đến một hương vị khác nhau. Ở các nước phương Tây, whisky đối với đàn ông như thế giới của nước hoa dành cho phụ nữ. Phong phú từ chủng loại, giá cả đến các hương vị khác nhau

Trước khi thưởng thức 1 ly whisky, bạn hãy đừng pha chế bất cứ gì vào đó. Chỉ cần ướp lạnh để nó thuần khiết. Hãy hít thật sâu hương vị whisky mang lại trước khi thưởng thức 1 ngụm nhỏ. Bạn sẽ cảm giác khác hoàn toàn khi chúng ta uống 123 dzo.

Whisky được chưng cất như thế nào?

Rượu whisky được làm chủ yếu từ các loại ngủ cốc như ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen…

Ngâm nảy mầm tạo đường

Các loại ngủ cốc chủ yếu là lúa mạch được ủ ẩm. Sau vài ngày nó nảy mầm một phần. Qúa trình đó được gọi là “malting”, tạm dịch là ngâm nảy mầm. Mục đích là để lúa mạch có thể tiết ra một loại enzyme giúp chuyển đổi tinh bột có trong lúa mạch thành đường.

Sau đó người ta ngưng quá trình nảy mầm bằng cách sấy khô, sẽ không còn nước để kích hoạt tiếp việc nảy mầm. Xem như quá trình tạo đường đã hoàn tất

 

Chiết xuất đường từ lúa mạch

Sau khi sấy khô, người ta sẽ cho nghiền nát lúa mạch và mầm lúa ở trên. Sau đó cho vào một bể chứa lớn để chuẩn bị tách đường ra khỏi hỗn hợp.

Tiếp theo nước nóng sẽ được bơm vào, khuấy đều để hoà tan đường có trong hỗn hợp bột đã nghiền nát ở trên. Hỗn hợp trộn sau cùng sẽ sền sệt giống như cháo. Sau khi lượng đường chiết xuất đã đạt đến mức tối đa. Hỗn hợp này (lúc này được gọi là mash hoặc wort) được chuyển sang giai đoạn lên men

blank

Quá trình lên men rượu Whisky

Đây là quá trình rất quan trọng trong khâu chế tác rượu whisky. Mỗi hãng sẽ có bí quyết men riêng. Với thời gian lên men và con men khác nhau dẫn đến một loạt các hương vị đa dạng trong whisky.

Người ta sẽ trộn men vào trong hỗn hợp trên. Quá trình lên men diễn ra khi mash / wort gặp con men. Con men sẽ ăn ngấu nghiến hết tất cả đường trong hỗn hợp và chuyển chúng thành cồn.

blank

Quá trình này diễn ra trong các thùng ủ lớn, thường được gọi là waskbacks. Và sẽ tiêu tốn khoảng từ ​​48 đến 96 giờ.

Kết quả là tạo ra một chất lỏng giống như bia, được gọi là bia distiller hoặc là wash. Đến đây thì độ cồn của chất lỏng được khóa lại vào khoảng 7% -10% trước khi nó được đi vào nồi chưng cất.

Quá trình chưng cất rượu Whisky

Quá trình chưng cất nghĩa là tách cồn và hương vị của chất lỏng. Quá trình này tạo ra các thành phần dễ bay hơi, bao gồm cả tốt và xấu. Các nồi chưng cất (Still) thường được làm bằng đồng. Mục đích là giúp loại bỏ đi các hương vị không mong muốn có trong rượu.

blank

Có hai loại nồi chưng cất (still) phổ biến nhất hiện nay. Đó là nồi chưng cất dạng chum và nồi chưng cất dạng cột.

Cách làm rượu whisky bằng nồi chưng cất dạng chum là một quá trình dây chuyền. Một số loại whisky được chưng cất hai lần. Trong khi có nhiều loại khác thì được chưng cất ba lần.

blank

Quá trình chưng cất diễn ra trong nồi chưng cất như sau. Chất lỏng thu được sau quá trình lên men giống dạng bia (wash) sẽ được đi vào nồi đồng đầu tiên. Nồi đồng này thường được gọi là nồi chưng cất rượu nồng độ thấp, nơi mà rượu được làm nóng lên.

Như chúng ta đã biết rượu sôi ở nhiệt độ thấp hơn so với nước. Do đó hơi cồn và các hương thơm bốc lên khỏi chất lỏng và đi vào phần cổ và phần tay của nồi chưng. Cuối cùng tới được bộ phận ngưng đọng được làm lạnh làm chúng biến thành chất lỏng.

Chất lỏng thu được, khoảng 20% ​​ABV, tiếp tục đi vào nồi đồng chưng cất thứ hai. Trong đó quá trình như trên lại được lặp lại. Tại thời điểm này, quá trình chưng cất thứ ba có thể xảy ra.

Rượu mạnh thành phẩm của cả quá trình có thể chạm mức độ cồn lên tới khoảng 60% -70%. Theo đó, tùy thuộc vào hương vị mong muốn đạt được. mà người chưng cất có thể loại bỏ. Hoặc giữ lại một lượng rượu nhất định của phần đầu và cuối quá trình.

Phần còn lại của cả quá trình, được xem như là “phần trung tâm” sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi. Và được xem là thành phẩm an toàn.

Quá trình ủ gỗ sồi

Gần như tất cả các loại rượu whisky đều được ủ trong thùng gỗ, thường dùng là thùng gỗ sồi. Một ngoại lệ đáng chú ý là rượu whisky ngô, có thể được ủ hoặc không ủ thùng gỗ.

blank

Bourbon, rye whisky và các loại rượu whisky Mỹ khác phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới. Trong khi đối nhiều quốc gia khác, nhà sản xuất thường tận dụng lại các thùng gỗ sồi đã được ủ.

Thùng được lưu trữ hầm rượu với nhiệt độ được kiểm soát khoảng 20 độ C cho đến khi rượu whisky đủ tuổi, một phần chất cồn sẽ bay hơi. Quá trình này theo các nhà sản xuất gọi là “sự chia sẻ với các thiên thần”. Và nó tạo ra một mùi riêng biệt (và dễ chịu) trong nhà kho. Một số loại whisky, chẳng hạn như Scotch whisky, có độ tuổi tối thiểu bắt buộc.

Đóng chai

Khi đã đạt đủ độ tuổi nhất định, rượu whisky được đóng chai ở độ cồn tối thiểu 40%. Rượu whisky có thể được lọc lạnh hoặc lọc theo một cách nào đó. Để ngăn không cho nó bị đục lại khi thêm nước lạnh hoặc đá.

blank

Đối với hầu hết các thương hiệu rượu whisky nổi tiếng. Quy trình đóng chai thường sẽ diễn ra ở nhà kho, nơi có chứa rất nhiều các thùng ủ. Số lượng có thể từ hàng tá tới hàng trăm thùng. Theo đó, khi chỉ có một thùng ủ được đóng chai tại một thời điểm, nó được dán nhãn là single cask hoặc single barrel.

Sơ đồ quy trình làm rượu Whisky

Để tóm tắt lại, bạn có thể tham khảo qua sơ đồ toàn cảnh làm rượu whisky tinh tế này

blank

Cám ơn các bạn đã xem qua bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức khoa học lý thú trong kho ý tưởng

Nguồn tham khảo

Mời các bạn xem thêm các kiến thức khoa học hữu ích trên kho ý tưởng nha

Related Posts

Leave a Comment