Home >> Phân biệt loại bia bạn đang uống

Phân biệt loại bia bạn đang uống

Bạn có biết phân biệt loại bia mà ngày nào cũng 123 dzô là thuộc dòng bia nào không. Đôi lúc chúng ta uống bia Đức, bia Tiệp là loại bia nào? Cách người ta phân biệt loại bia ra sau?
Kho ý tưởng giới thiệu bạn một kiến thức nho nhỏ nhưng rất hay về phân biệt loại bia. 

Bia được sản xuất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc đã ủ mạch nha, thông thường là lúa mạch bởi thành phần enzyme hoạt tính cao của nó dễ dàng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường.
Thành phần chính của quá trình sản xuất gồm: mạch nha, nước, men và hoa bia. Hoa bia được thêm vào để gia tăng hương vị đắng, đồng thời cũng là chất bảo quản tự nhiên. Đôi khi người ta cũng cho thêm thảo mộc hoặc trái cây.
Trên thị trường có 2 loại bia phổ biến nhất là dòng bia Lager và dòng Ale. Hai dòng bia này khác nhau bởi quá trình lên men và chưng cất của nó

Bia ALE: đây là dòng bia xuất phát từ nước Anh.
Men bia Yeast được chưng cất ở nhiệt độ gần như trùng với nhiệt độ môi trường là từ 15-23 độ C. Bia Ale được lên men từ trên (top-fermented), tức là men được rải đều trên bề mặt của bia trong thùng lên men.
Khả năng lên men của bia Ale rất nhanh, dễ hơn vì vậy các nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo với bia này. Bia có thể có rất nhiều màu khác nhau từ đen đậm, nâu, vàng…
Họ cũng có thể tạo rất nhiều mùi vị  khác nhau như mùi cafe, socola, mùi hạnh nhân, mùi đào, ổi…
Đây là dòng bia có khả năng sáng tạo cao nhất nhưng ít được sản xuất công nghiệp số lượng lớn vì gu người thích dòng bia này khá ít và dễ thay đổi khẩu vị nên rất khó để các nhà máy lớn sản xuất.
blank
Bia Lager: Đây là dòng bia xuất phát từ Bỉ, Đức…
Men bia (yeast) được chưng cất từ đáy thùng với nhiệt độ thấp từ 0-4 độ C trong thời gian vài tuần. Hương vị bia này có cảm giác khan hơn, lạnh hơn.
Nếu nói bia Ale là cô bồ đỏng đảnh thích diện phấn son, áo quần nước hoa thơm phức thì bia Lager như 1 người vợ hiền, màu thường chỉ có vàng và hương vị luôn ổn định cho các ông chồng chung thủy.
Đây là loại bia được sản xuất cực kỳ phổ biến trên các nhà máy lớn trên khắp thế giới Vd Heineiken, Tiger, Saigon, Bud….
blank
Như vậy bạn đã có thêm một ít kiến thức về bia để chém gió cùng bạn bè rồi nhé. Hãy tham khảo thêm các kiến thức khoa học lý thú khác nha và ủng hộ kho ý tưởng bằng cách chia sẽ cho bạn bè cùng xem. Đây cũng là động lực để bọn mình tìm thông tin thêm

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

Related Posts

Leave a Comment