Home >> Những tay thiện xạ dưới nước – giống cá độc đáo ở ĐBSC

Những tay thiện xạ dưới nước – giống cá độc đáo ở ĐBSC

Loài cá có kích thước chỉ bằng vài ngón tay nhưng khả năng quan sát và bắn trúng mồi phải nói là thiện xạ cũng phải bái phục.
Cá có khả năng ngậm ngụm nước trong miệng và bắn ra cực mạnh với độ chính xác cực cao làm lật con mồi cách gần 2m.

Đây là loài cá khá đặc biệt, có thể sống trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Hiện nay, ở ĐBSCL, cá mang rổ sống trong tự nhiên không còn nhiều. Thỉnh thoảng, ngư dân đánh bắt nơi sông cùng với những loại cá, tôm khác. Loài cá này có hình dáng tương tự như cá rô biển nhưng đầu dài và miệng nhỏ, hai mắt sáng màu vàng nhạt.

Vảy cá me rổ màu bạc lấp lánh, lưng và đuôi vàng nhạt, trên thân điểm lấm tấm những chấm tròn màu đen rất đẹp mắt. Loài cá này chủ yếu sống nơi tầng nước mặt, thích bơi ngược dòng, nơi nước chảy mạnh.

Đặc điểm thú vị nhất của cá mang rổ là chúng sở hữu cái miệng có cấu tạo đặc biệt, có thể tạo ra áp suất lớn để phun những tia nước mạnh với độ chính xác cực cao. Từ khả năng thiên phú đó, cá mang rổ có thể bắt mồi bằng cách phun nước vào côn trùng và động vật nhỏ trên cây hoặc đất để chúng rơi xuống nước


Theo các tài liệu khoa học, khả năng săn mồi cừ khối của cá mang rổ còn xuất phát từ việc loài cá này biết tận dụng động lực học của nước để tạo ra lực phun chứ không đơn thuần là dùng những phần cơ nội tại trên cơ thể. Cụ thể khi phun nước cá mang rổ đã điều chỉnh vận tốc tia nước trong lúc phun để biến đổi hình dạng tia nước khi di chuyển trên không. Luồng nước phun ra mạnh gấp 6 lần so với lực cơ hàm của cá.

 

Related Posts

Leave a Comment