Home >> Nguyên lý hoạt động tuyệt vời của quạt không cánh Dyson

Nguyên lý hoạt động tuyệt vời của quạt không cánh Dyson

Chắc hẳn các bạn quá quen thuộc với chiếc quạt không cánh Dyson. Có thể bạn chưa từng sở hữu cái quạt độc đáo này. Nhưng bạn có thể bắt gặp dễ dàng tại các siêu thị điện máy. Kho ý tưởng sẽ giới thiệu cho bạn nguyên lý hoạt động của chiếc quạt không cánh độc đáo này.

Để hiểu chiếc quạt kỳ lạ này chúng ta thử mổ sẻ cấu tạo bên trong nó. Xem thử nó hoạt động như thế nào mà có thể tạo ra luồng gió. Trong cấu tạo chúng ta có thể tìm thấy nó có bộ phận motor quay cánh quạt bên trong. Nhưng cánh quạt này có cấu trúc hoàn toàn khác những cánh quạt trên thị trường. Nó được giấu vào thân 1 cách cực kỳ đẹp và tinh tế

Thiết bị màu xám trong ảnh trên chính là cánh gió dọc trục (impeller) được dấu trong thân quạt hình trụ, nó được gắn với động cơ hiệu suất cao. Bạn có biết rằng thiết bị đó là sự kết hợp công nghệ tiên tiến hiện này được sử dụng trong thiết bị dạng “turbocharger” và động cơ phản lực (jet engine) không. Sản phẩm quạt không cánh mới nhất đã tối ưu cánh gió hơn nhờ sự kết hợp cánh gió tĩnh và cánh gió quay dạng turbocharger.

Nhờ bộ cánh gió “nhỏ mà có võ” này mà không khí được hút vào trong thông qua các lỗ khí nhỏ xung quanh. Không khí đi vào trong sẽ được bộ cánh gió hút và đẩy lên phía trên.

blank

Bây giờ chắc bạn đã hiểu nguyên lý hoạt động của quạt không cánh rồi nhỉ. Phía dưới quạt có các lỗ nhỏ. Đó chính là nơi để các cánh quạt hút gió vào và nén lên trên như ảnh gif mô phỏng. Tuy nhiên phần khó khăn nhất là hiệu xuất và tiếng ồn. Khi không khí đi vào các rãnh nhỏ sẽ phát ra tiếng và khi thổi ra cũng phát ra tiếng. Kết cấu cánh quạt và các bộ tản nhiệt, cách âm là điểm khác biệt mà kỹ sư Dyson đã tạo ra.

blank

Trên thị trường có nhiều hãng cũng sản xuất ra quạt không cánh theo mô hình của Dyson. Nhưng về hiệu xuất, lượng gió không thể ngon bằng Dyson và tiếng ồn đều không thể nhẹ như hàng chính hãng.

Hãy tham khảo thêm các ý tưởng sáng tạo khác trên kho ý tưởng nhé. Mình thật sự cám ơn bạn nếu bạn chia sẽ bài này cho bạn bè cùng xem.

Nguồn the simple science

 

Related Posts

Leave a Comment