Home >> Nguyên lý hoạt động “toilet của tỷ phú Bill Gate”

Nguyên lý hoạt động “toilet của tỷ phú Bill Gate”

Chiếc “toilet của tỷ phú Bill Gate” cuối cùng cũng tìm được mô hình. Quỹ Bill và Melinda Gates trao giải thưởng 710.000 USD cho mô hình chiếc toilet không sử dụng nước này.

Bill Gate là nhà tỉ phú người sáng lập ra hãng Microsoft đã dành rất nhiều công sức và tiền bạc tạo ra quỹ để hỗ trợ cho người dân ở các nước nghèo đặc biệt ở Châu Phi.

Người dân ở các nước này họ không có điều kiện vệ sinh tối thiểu. Họ thường đi ngoài trực tiếp ra đất điều này gây ô nhiễm nguồn nước tạo mầm mống bệnh tật. Theo ước tính thì trên thế giới có khoảng 2.4 tỷ người sống trong tình trạng thiếu nhà vệ sinh.

Được các nhà phát triển tại Đại học Cranfield gọi là Toilet Màng Nano. Chiếc toilet này có thể tách nước và phân ra, khử mùi và có thể tái sử dụng nguồn nước này.

Nguyen-ly-hoat-dong-Chiec-bon-cau-cua-billgate 6-min

Nguyên lý hoạt động của toilet – Bill Gate

Hệ thống làm sạch:

Khi bạn mở nắp ra thì hệ thống kết cấu cơ khí phía trong sẽ được chuyển về trạng thái sẵn sàn. Sau khi sử dụng xong bạn đóng nắp cầu lại thì hệ thống quay bánh răng xoay 270 độ để đưa chất thải xuống một bể chứa bên dưới. Công cụ lau chùi sẽ lau sạch toàn bộ những phần chất thải còn sót lại trên bề mặt.

Hệ thống tách và lấy nước:

Chất thải rắn sẽ chìm xuống phía dưới dưới còn chất thải lỏng sẽ bị hút ngược lên trên nhờ cơ chế thẩm thấu từ các ống filber nano.. Chúng sẽ đưa hơi nước của chất thải lỏng qua một ống thẳng đứng ở bên cạnh bồn cầu.

Các hơi nước đi qua ống được thiết kế đặc biệt sẽ được chuyển thành nước sạch.  Và sẽ được chuyển qua khoan chứa riêng của hệ thống bồn cầu này. Lượng nước sạch thu về có thể được sử dụng hàng ngày như để lau rửa, tưới cây, …

Hệ thống xử lý chất rắn:

Phần chất rắn sẽ được hệ thống tải lên buồn khác. Ở đây nó được cung cấp các vi sinh vật giúp phân hủy và phủ một lớp sáp khử mùi. Sau đó sấy khô. Hệ thống này sẽ sử dụng nguồn pin hay acquy.

Sau mỗi tuần thì nhân viên trực vệ sinh sẽ ghé đến để bảo trì. Người ta sẽ thay pin (nạp năng lượng). Thêm các sáp khử mùi, vi sinh… Và dọn phần chất thải rắn. Điều này cũng giống như nhà vệ sinh công cộng, cần có nhân viên phụ trách

Theo như lý thuyết, thì một chiếc bồn cầu này có thể phục vụ nhu cầu cho khoảng 10 người, với chi phí chỉ vỏn vẹn 0,05 USD/ngày với mỗi người sử dụng.

Bạn xem qua video tổng thể để dễ hình dung hơn.

Chiếc bồn cầu này rất hay, nhưng nó cần phải phát triển nhiều hơn để có thể triển khai rộng rãi. Các kết cấu vẫn còn khá phức tạp tốn công sức bảo hành và bảo trì. Về năng lượng thì yêu cầu người sử dụng quay tay tạo năng lượng nạp pin cho hệ thống khi đang sử dụng.

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học hữu ích khác trên kho ý tưởng

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

 

 

Related Posts

Leave a Comment