Home >> Nền kinh tế chia sẻ – nền tảng cho những mô hình kinh tế sáng tạo

Nền kinh tế chia sẻ – nền tảng cho những mô hình kinh tế sáng tạo

Hiện nay trên các diễn đàn về kinh tế thì đâu đâu cũng đề cập đến nền kinh tế chia sẻ. Đây là một mô hình cực kỳ tiên tiến và hiệu quả. Nó không những giúp cho chủ doanh nghiệp phát triển mạnh. Giúp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đang có sẵn và mang lại lợi ích chung cho xã hội.

Nguồn gốc của mô hình kinh tế chia sẻ:

Thực ra mô hình này đã phát triển trước đây dưới dạng các Freelance (các người làm việc tự do). Họ tham gia các diễn đàn về lãnh vực của họ như xử lý photoshop, viết bài báo, lập trình viên, thiết kế kiến trúc…

Khi có một cá nhân hay tổ chức nào cần làm một khâu nào đó. Họ post lên các diễn đàn này và các freelance liên hệ. Hoặc tự mình chọn freelance nào thông qua profile của họ. Đại diện cho mô hình này là https://www.fiverr.com/

kinh-te-chia-se

Những mô hình chia sẻ nổi tiếng trên thế giới:

Chắc nói đến Uber một số bạn sẽ biết nhưng nói đến Grab thì hầu như bạn nào cũng biết nhỉ. Trước đây Uber là công ty đưa mô hình chia sẻ phương tiện đi lại đầu tiên trên thế giới.

Mô hình ban đầu của họ là trong quá trình di chuyển từ nhà đến cty. Trên đoạn đường có ai đi nhờ thì trả một ít chi phí tiền xăng cộ. Điều này giúp đỡ lãng phí xe và hạn chế phương tiện cá nhân gây kẹt xe. Sau này khi vận hành thì Uber thấy đây là mô hình rất hay và họ kêu gọi vốn thành công để phát triển công ty. Uber được xem là công ty khởi nghiệp thành công nhất trong mô hình này. Họ bành trướng ra khắp trên thế giới và vào Việt Nam năm 2o14.

Grab ra đời và đã xoán ngôi Uber tại khu vực Đông Nam Á. Uber đã quá chậm trong việc sử dụng phương tiện xe máy. Họ chỉ chú trọng xe hơi.

Mô hình chia sẻ thành công khác là Airbnb. Đây là mô hình chia sẻ nơi cư trú. Cũng như Uber hay Grab… các khách sạn, biệt thự hay nhà ở nếu dư phòng thì đăng ký vào hệ thống này. Nếu có khách du lịch hay đi lại cần lưu trú họ sẽ tìm kiếm trên app Airbnb để chọn phòng.

Dưới đây là các công ty sử dụng mô hình chia sẻ thành công nhất trên thế giới

nen-kinh-te-chia-se

Mô hình kinh tế chia sẻ hoạt động như thế nào:

Để dễ hiểu mình lấy Grab ra làm ví dụ

  1. Các tài xế có xe và thời gian đăng ký vào cty Grab làm cộng tác viên
  2. Các tài xế phải ký quỹ 1 khoảng tiền VD 1 triệu
  3. Khách hàng cần đi từ điểm A đến điểm B họ vào app của Grab. App Grab sẽ gửi yêu cầu này cho các tài xế gần điểm A nhất và nếu tài xế nào chọn thì sẽ đón khách tại điểm A và đưa đến điểm B. Sau đó nhận khoảng tiền vd 100.000VND. Grab sẽ trừ 20% (VD) là 20.000vnd vào tiền quỹ của tài xế. Đây là tiền Grab thu được từ việc kết nối giữa tài xế và khách đi xe.

Mở rộng ra chúng ta có thể làm theo mô hình nền kinh tế chia sẻ này với các dịch vụ khác mà nhu cầu con người cần. Bạn có thể chia sẻ Nhà, Xe, Máy giặt, Khuân vác, Vệ sinh nhà cửa, đưa đón con cái…

nen-kinh-te-chia-se

Điều quan trọng để thành công trong mô hình này

  1. Bạn phải tìm ra 1 nhu cầu mà nhiều người cần
  2. Bạn phải tìm ra 1 nguồn đáp ứng nhu cầu đó
  3. Phần còn lại là kết nối giữa bên bán và bên mua

Lưu ý, cả phần 1 và phần 2 phải đủ lớn để mang đến sự tiện lợi, giá thành thấp và lợi nhuận cho bạn.

Mời bạn tham khảo thêm các ý tưởng kinh doanh khác trên kho ý tưởng và hãy chia sẽ cho bạn bè những thông tin bổ ích này nhé.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

Related Posts

Leave a Comment