Home >> Mũi khoan nhiệt – công nghệ khoan kim loại không cắt vật liệu

Mũi khoan nhiệt – công nghệ khoan kim loại không cắt vật liệu

Nếu các bạn làm ngành cơ khí chắc chắn sẽ thấy rất nhiều lợi ích của mũi khoan nhiêt. Thông thường khi chúng ta khoan lên kim loại, các mũi khoan thường cắt gọt đi để tạo lỗ trên thành kim loại đó. Các phần kim loại bị cắt đi tạo hao phí và gây yếu cấu trúc của ống, hay tấm kim loại

Trong trường hợp thành kim loại khá mỏng, khoảng 2mm đổ lại. Nếu chúng ta cần bắt ốc, bulong lên các tấm kim loại hay các ống. Sau khi khoan bằng mũi khoan thông thường. Chúng ta cần hàn vào thêm một lớp kim loại khác đủ dày để có thể tạo ren. Điều này mất công, tính thẩm mỹ thấp và có thể bị hiện tượng biến dạng do nhiệt độ hàn.

cong-nghe-khoan-masat

Công nghệ khoan masat nhiệt

Một công nghệ rất hay dùng khoan lỗ tấm kim loại bằng nhiệt. Khi khoan, do masat giữa mũi khoan và bề mặt kim loại thì sẽ tạo ra nhiệt khoảng 700 độ C. Thông thường đối với sắt thép thì nhiệt khoảng 600 độ C sẽ đủ làm cho kim loại mềm rất dễ tạo hình. Khi đạt ngưỡng 650, 700 độ C, Mũi khoan sẽ xuyên qua tấm kim loại, làm phần tiếp xúc bị chảy và bám vào thành kim loại. Đây chính là phần thịt mà sau này chúng ta sử dụng để ta rô ren bắt bu long ngay trên tấm kim loại này.

tao-ren-cong-nghe-khoan-masat

Để có khả năng tăng nhiệt độ nhanh, bạn cần máy khoan chạy tốc độ cao. Các khoan thông thường chạy khoảng vài trăm vòng/phút. Với công nghệ khoan bằng masat này bạn không cần máy có momen xoắn lớn. Vì nó không chịu nhiều lực cắt như mũi khoan thông thường.

Máy khoan tay có thể sử dụng được công nghệ này không. Thực ra mình cũng tìm hiểu xem nhưng chưa có tài liệu nào đề cập đến việc sử dụng khoan tay trong trường hợp này. Nếu máy khoan tay đủ nhanh thì cũng có thể sử dụng như thông thường.

may-khoan-nhiet-khoytuong--min

Mũi khoan được cấu tạo khá đặt biệt. Nó hình côn nhọn và hoàn toàn không chứa rãnh cắt như mũi khoan thông thường. Mũi khoan masat tạo nhiệt được làm từ kim loại chiu nhiệt siêu cứng Carbua Tungsten (vật liệu làm dây tóc trong bóng đèn). Đối với nhiệt độ làm mềm sắt thép thì với mũi khoan này không hề hấn gì

3 bước trong quá trình khoan masat tạo nhiệt.

may-khoan-nhiet-khoytuong--min

  • Đầu tiên khoan masat tăng nhiệt độ làm mềm kim loại và xuyên thủng bằng đầu côn của mũi khoan
  • Sau đó, phần thân của mũi khoan hình trụ thẳng sẽ định hình lỗ, Phần chuôi mũi khoan sẽ làm bằng mặt lỗ tăng độ cứng như con tán. (điều này rất hiệu quả khi bạn khoan lên mặt cong)
  • Sau đó sử dụng mũi taro tạo ren để bắt bulong như thông thường

Bạn xem qua cách người ta dùng mũi khoan này để khoan lên kim loại tấm

Hãy chia sẽ cho bạn bè cùng xem công nghệ này và mời bạn tham khảo thêm các ý tưởng sáng tạo khác trên kho ý tưởng

Nguồn tham khảo

Related Posts

Leave a Comment