Home >> Mô hình trồng rau sạch aquaponics – quy trình khép kín năng suất cao

Mô hình trồng rau sạch aquaponics – quy trình khép kín năng suất cao

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

 

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định.  Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-min

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Đây là mô hình cải tiến của mô hình thủy canh. Bạn cũng cung cấp dưỡng chất cho cây nhưng không sử dụng nước pha dưỡng chất mà sử dụng chính nguồn nước nuôi cá.

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

thi-nghiem-hut-nuoc-tu-day-ho-ca

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

blank

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

blank

Mời các bạn tham khảo thêm các ý tưởng khởi nghiệp khác và hãy chia sẽ kho ý tưởng cho cộng đồng nhé.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

 

Related Posts

4 thoughts on “Mô hình trồng rau sạch aquaponics – quy trình khép kín năng suất cao”

  • Theo mình biết từ hữu cơ hàm ý bạn trồng rau, hay nuôi trồng không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật và không sử dung phân bón hoá học. Có nghĩa là tự nhiên 100%. Phân động vật làm thức ăn cho cây và thức ăn cho cá cũng từ thiên nhiên luôn
   Vậy nếu cá bạn cho ăn thức ăn organic, và không dùng thuốc bảo vệ cho rau thì là organic đó bạn

   Reply
 1. Chi phí để mở rộng có cao ko? Vậy tại sao các hộ nuôi tôm hiện tại không sử dụng mô hình này?

  Reply
  • MÔ hình trồng rau sạch Aquaponic có hiệu suất rất cao. Chi phí đầu tư ban đầu cũng khá cao. Các hộ nuôi tôm ở VN thì hầu như họ chỉ quan tâm đến sản lượng tôm. Vì vậy hầu hết họ rót vốn vào cho nuôi tôm chứ không làm mô hình này

   Reply

Leave a Comment