Home >> Mô hình khởi nghiệp nuôi dúi

Mô hình khởi nghiệp nuôi dúi

Hiện nay một số báo đài nhắc đến mô hình khởi nghiệp nuôi dúi thành công ở vùng nông thôn. Thịt dúi rất ngon, mát và giàu đạm. Đặc biệt chế các món nướng tuyệt vời nên giá dúi khá cao. Dúi cũng không kén chuồng, thức ăn dễ kiếm và ít bệnh tật.

Con dúi hay còn được gọi là con dũi, con nu, con chuột nứa, chuột tre … mỗi miền có nhiều tên gọi riêng biệt cho con vật này khác nhau nhưng theo chúng tôi nghĩ con vật này tên gọi phổ thông nhất vẫn là CON DÚI.

Khi ở môi trường tự nhiên, dúi rất giỏi đào hang trú ẩn, đi kiếm ăn ban đêm và ban ngày thì trốn trong hang. Dúi hầu như không có bệnh tật, lượng thức ăn tiêu thụ trong 1 ngày cũng rất ít nên đây là loài dễ nuôi trong môi trường nhân tạo.

Dúi trông gần giống chuột nhưng thân hình ngắn, mắt nhỏ, tai nhỏ và đuôi ngắn; chân ngắn và có móng vuốt. Dúi trưởng thành có chiều dài thân 25-35 cm, đuôi không có lông. Trọng lương 0,7-3kg/con.

Dúi được biết đến phổ biến 3 loại sau:

  • Dúi mốc lớn – Dúi mốc lớn trong lượng cơ bản nhất của con này là dưới 2kg 1 con khi trưởng thành
  • Dúi móc nhỏ – kích thước nhỏ hơn 0.5kg
  • Dúi má đào (dúi má đỏ rất cute) kích thước lớn gần gấp đôi dúi mốc lớn
  • Dúi nâu  – loài này thường có ở miền bắc và ít phổ biến

Mô hình thành công thực tế

Quách Văn Thạch, xã Lộc Quang, thị xã Lộc Ninh (Bình Phước) đang là nha nông khởi nghiệp khá thành công với mô hình nuoi dúi này. Tại chuồng nuôi của anh Thạch, anh đưa dúi tự nhiên vào thuần chủng tại chuồng nhà hoặc mua giống tốt rồi nhân giống dần. Chuồng cho dúi khá đơn giản với diện tích 50m2, tường tự xây đơn giản, nền được lát bằng gạch phế phẩm, mái lợp bằng lá phủ kín không để ánh sáng lọt vào. Bên trong khu chuồng được chia là nhiều ô nhỏ để nuôi. 1 ô rộng 0,6m2 có thể nuôi được 2 con dúi trưởng thành. Bên ngoài khu chuồng nuôi dúi anh Thạch trồng thêm vài cây ăn trái tạo bóng mát và độ ẩm cho chuồng dúi. Dúi là loài rất sợ tiếng ồn, khói, nước, ánh sáng gắt nên khi nuôi cần lưu ý những yếu tố trên

mo-hinh-khoi-nghiep-nui-dui

 

Kinh nghiệm nui dúi

Anh Thạch chia sẻ về nuôi dúi như thức ăn của dúi chủ yếu là thân cứng và rễ các loại cây thuộc họ nhà tre. Ngoài ra, có thể cho ăn mía, rau, củ, quả, lúa, khoai mì, cỏ voi…

Trong 1 ngày, dúi trưởng thành tiêu thụ khoảng 200g thức ăn. Trong quá trình sinh sản, dúi mẹ cần cho ăn thêm bắp. Đặc biệt, dúi là loài không cần uống nước.

Việc vệ sinh chuồng trại nuôi dúi cũng rất đơn giản: dọn phân 2 lần/tuần, vào mùa lạnh thì 1 lần/tuần vì dúi cần phân để ngủ đông.

Dúi các vùng miền khác nhau có thể thích nghi khí hậu khác nhau. VD dúi miền bắc sẽ khác dúi miền nam về khâu chịu đựng nhiệt độ thay đổi. Khi mua dúi về nuôi chúng ta cần để ý vấn đề này để tránh môi trường không phù hợp có thể phát triển chậm

blank

Lợi nhuận nui dúi

Dúi mẹ thường đẻ 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2-3 con. Với 50m2 chuồng tự xây, hiện anh đang nuôi khoảng 50 con dúi sinh sản. Theo anh, dúi con nuôi khoảng 8 tháng thì có thể xuất bán, cân nặng khi bán khoảng 1,4kg. Hiện nay dúi giống khoảng 900K đến 1,4 triệu đồng/ cặp. Giá bán dúi thịt trên thị trường khoảng 400K đến 500K /1kg.

Hãy chia sẽ cho bạn bè cung tham khảo nhé. Bạn xem thêm các ý tưởng khởi nghiệp hay trên kho ý tưởng

Tham khảo nhiều nguồn trên internet 

Related Posts

2 thoughts on “Mô hình khởi nghiệp nuôi dúi”

Leave a Comment