Home >> Máy bay tạo ra vùng khói và tiếng nổ khi vược tường âm thanh

Máy bay tạo ra vùng khói và tiếng nổ khi vược tường âm thanh

Bạn có biết rằng tốc độ âm thanh 1225km/h và khi bay vược qua tốc độ này máy bay tạo vùng khói và tiếng nổ cực lớn.
Khoảnh khắc một chiếc máy bay chiến đấu tạo ra một cái nón từ hơi nước, khi nó dần đạt tốc độ siêu âm, đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại chi tiết trong nhiều bức ảnh ấn tượng. Có điều đây không phải thời điểm máy bay phá rào âm thanh, như nhiều người vẫn tưởng.


Hình ảnh này thường được cho là xuất hiện khi máy bay vượt rào âm thanh. Sự thật thì nó diễn ra trước khi máy bay vượt rào âm thanh, dù luôn đi kèm một tiếng nổ âm rất lớn.
Giống như nón hơi nước, tiếng nổ âm cũng xuất hiện do hoạt động của máy bay. Khi máy bay di chuyển, nó tạo ra nhiều sóng áp lực phía trước và sau thân, tương tự như sóng mũi và đuôi một con tàu tạo ra lúc hoạt động dưới nước.

Các sóng này có tốc độ bằng với âm thanh (1.225km/h). Khi máy bay tăng tốc độ vượt âm thanh, các sóng áp lực phía sau sẽ bị dồn ép lên phía trước, vốn có tốc độ chậm hơn. Dần dần chúng hợp thành một sóng chấn động lớn, di chuyển trong không khí với tốc độ cao.


Bạn có thể tưởng tượng dễ hơn là dùng 1 cái đĩa, đặt vuông góc với máng dài chứa bong bóng. Đẩy đĩa thật nhanh đi dọc theo máng. Đĩa sẽ ép bong bóng về phía trước. Và bóng sẽ tuôn ra các vành đĩa. Tuy nhiên, nếu tốc độ quá nhanh, bóng tràn không kịp đến thời điểm nó sẽ ép mạnh, các bóng va vào nhau nổ tung ra.
Những người đứng dưới đất khi máy bay lao qua với tốc độ siêu âm thường sẽ nghe thấy một tiếng nổ lớn tới choáng người, kèm theo đó là sóng chấn động đập vào cơ thể.

Người ta đồn nhau rằng tiếng nổ âm chỉ xuất hiện 1 lần khi máy bay lần đầu phá rào âm thanh. Thực tế thì không phải vậy, tiếng nổ âm thanh sẽ xuất hiện liên tục và người ta sẽ vẫn nghe thấy nó nếu đứng trước rào âm thanh.
blank
Bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học lý thú khác nhé

 

Related Posts

Leave a Comment