Home >> Lắp năng lượng mặt trời áp mái – có thật sự hiệu quả

Lắp năng lượng mặt trời áp mái – có thật sự hiệu quả

Sử dụng năng lượng mặt trời áp mái là mô hình đang được rất nhiều công ty và nhà nước khuyến khích. Hiện nay bạn có thể tìm thấy rất rất nhiều công ty cung cấp giải pháp và các linh kiện để bạn lắp đặt và sử dụng nguồn năng lượng này. Tại sao nhà nhà, người người quan tâm đến mô hình này. Thậm chí một số gia đình có thể coi đây cũng là mô hình kinh doanh thụ động.

he-thong-pin-mat-troi-hoa-luoi-min

Góc nhìn của xã hội:

Việc bạn sử dụng năng lượng mặt trời là một điều rất được khuyến khích. Nó góp phần giảm tải cho ngành điện. Hơn nữa nó sử dụng năng lượng gần như vĩnh cữu và hoàn toàn sạch của thiên nhiên.

Đối với một số bạn tranh cải thì kêu là việc sản xuất ra các tấm quan điện và aquy lưu trữ gây ô nhiễm môi trường. Nhưng họ sản xuất ở một nơi nào đó. Và sự sản xuất tập trung có thể giúp họ kiểm soát việc gây ô nhiễm ở mức độ tối thiểu.

mo-hinh-nang-luong-mat-troi-min

Ngoài ra việc bạn tạo ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ, bạn có thể bán ngược lại cho công ty điện lực với giá 2.086VND/kw. Giá này thấp hơn điện kinh doanh và nằm trong ngưỡng trung bình của giá điện sinh hoạt. Bạn tham khảo biểu giá điện tại đây.

Kết luận: Góc nhìn xã hội thì việc bạn lắp đặt sử dụng điện năng lượng mặt trời là hoàn toàn tốt.

Góc nhìn của công ty kinh doanh thiết bị:

Họ luôn luôn thông báo cho bạn những lợi thế hoàn toàn mà điện năng lượng mặt trời mang lại. Chi phí ban đầu có thể hơi cao nhưng bán điện lại cho cty điện lực thì bạn sẽ có lãi… Sau vài năm đầu tư khấu hao hết thì xem như bạn được lãi ròng….

Tính toán thật tế nhé: Bạn cần mua những thứ sau từ họ để đảm bảo vận hành

 1. Các tấm quang học
 2. Pin hay acquy lưu trữ. Có thể không cần nếu bạn có lắp đồng hồ 2 chiều bán ngược điện cho cty điện lực
 3. Bộ chuyển đổi DC thành AC (điện từ năng lượng mặt trời và ắc quy là DC) cần chuyển thành xoay chiều AC cho các thiết bị dân dụng
 4. Dây và các phụ kiện khác

mo-hinh-nang-luong-mat-troi-min

mo-hinh-nang-luong-mat-troi-min

Chi phí trung bình cần 25-30triệu cho 1KWp (1KWp cần 6-7m2) mỗi ngày bạn thu được 4-6KWh (ký điện) tính trung bình ở miền trung và nam bộ tuỳ vào điều kiện mặt trời. Tính theo giá bạn bán lại cho điện lực thì bạn bỏ ra 25 triệu. Mỗi ngày bạn bán được 6KWh x 2.100 vnd = 12.600vnd (rẻ hơn ổ bánh mì). Đây là mình tính ở mức độ đầu tư rẻ nhất, giá bán và công suất bạn được cao nhất. 1 tháng bạn được 360.000VND. Thực tế thì bạn nên nghĩ tầm 80% là khoảng 280.000VND. Với mức này thì hơn lãi xuất gửi tiết kiệm một chút nhưng hiệu suất giảm dần nên có thể xem nhu bằng lãi ngân hàng.

Nếu bạn xem như bạn làm được bao nhiêu thì bán hết cho cty điện lực bấy nhiêu thì trong 8 năm bạn sẽ thu hồi vốn. Trong điều kiện hoàn hảo ánh nắng liên tục. Vài hôm bạn lên lau sạch tấm năng lượng để hiệu suất tốt….

Một số điều mập mờ khi doanh nghiệp bán các tấm năng lượng, các phụ kiện là

 1. Được bảo hành dài.  Nếu bạn mua hàng đắt tiền thì bảo hành trên 10 năm. Nhưng chỉ bảo hành tấm quang điện. Các linh kiện khác thì bảo hành vài năm. Một điều họ không bảo hành đó là hiệu năng? liệu năm thứ 2 thì hiệu suất tấm năng lượng mặt trời có bị giảm sút. Giảm bao nhiêu %
 2. Bảo hành lỗi sản phẩm, như thế nào là lỗi, mưa nắng…
 3. Họ bảo bạn dùng sản phẩm châu Âu… TQ bây giờ là trùm về mảng này (điều này là thật).

Kết luận: góc nhìn doanh nghiệp là góc nhìn lợi nhuận. Đương nhiên ở doanh nghiệp thì họ phải nói sao cho bạn mua chứ. Xấu thì dấu, tốt thì tâng lên trên trời.

Góc nhìn thật tế của bạn:

Nếu bạn dư dã tài chính và không quan tâm đến lợi nhuận, mình khuyên bạn nên lắp năng lượng mặt trời vì có ích cho xã hội và cũng giảm một phần ánh sáng mặt trời.

Khi lắp đặt bạn nên lắp luôn đồng hồ 2 chiều với điện lực để bán điện khi du thừa. Nghĩa là ban ngày điện sinh ra bao nhiêu bán ngược lại. Ban đêm nhu cầu sử dụng nhiều thì mua lại của cty điện

mo-hinh-nang-luong-mat-troi-min

Lắp đặt bạn nên lắp ở vị trí sau này có thể vệ sinh tấm quang năng lượng mặt trời dễ dang để thu được hiệu suất cao nhất.

Nếu bạn tính toán kỹ xem như đây là mô hình kinh doanh thu nhập thụ động thì mình khuyên không nên. Số tiền bạn đầu tư vào đây thì bạn có thể sử dụng cả chục năm với cùng công suất. Lợi nhuận chỉ ngang ngữa lãi ngân hàng mà bạn phải quan tâm đến bảo trì, vệ sinh…

Kết luân: Nên làm điện mặt trời nếu bạn dư dã và góp ích cho xã hội. Không nên nếu bạn tính toán lợi nhuận vì nó hoàn toàn không mang lại cho bạn xu nào cả.

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học hay khác và đừng quên chia sẽ kiến thức trong trang kho ý tưởng này nhé

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

 

 

Related Posts

2 thoughts on “Lắp năng lượng mặt trời áp mái – có thật sự hiệu quả”

 1. Hiện Ninh Thuận và Bình Thuận là 2 tỉnh có số lượng nhà máy điện mặt trời lớn nhất dẫn đến tình trạng
  quá tải lưới điện, các dự án phải giảm
  công suất, trong khi nguồn cung điện vẫn.

  Reply

Leave a Comment