Khởi nghiệp kinh doanh xe Cafe – liệu có hiệu quả

Chưa bao giờ mà việc kinh doanh xe cafe lại nở rộ như hiện nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều xe cafe takeaway trên đưởng đi học đi làm mỗi buổi sáng. Có rất nhiều trong đó là các bạn sinh viên đang còn đi học tranh thủ làm thêm. Cũng trong số đó có các bạn đã tốt nghiệp và khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh cafe takeaway.

Vậy chắc chắn có rất nhiều bạn cũng có ý định lập nghiệp bằng mô hình này rồi. Lúc mình sống ở nước ngoài (Châu Âu) thì mô hình này cũng nhiều. Người ta hay bán tại trước trường học, quãng trường hay các khu du lịch nhà ga bến tàu. Giá của Cafe thường khoảng 2.5-3 EUR. Và cà phê chủ yếu là Espresso.

khoi-nghiep-kinh-doanh-xe-cafe-kiot-cafe

Nhìn nhận sự thật xe cà phê take away tại Việt Nam:

Quay lại bài toán kinh doanh xe cafe này ở Việt Nam liệu có khả năng thành công không. Bạn quan sát trên đường cũng sẽ nhận biết. Mấy hôm thì thấy xe cafe logo này, dăm ba bửa thấy logo khác.

 • Có thể họ đã thất bại.
 • Hoặc có thể họ đã chuyển đi nơi khác.
 • Hoặc là họ đã mở mặt bằng.
 • Hoặc họ chuyển nghề.

Anyway, họ vẫn không có ở đó nhỉ. Nếu nó thành công mỹ mãn sao họ không duy trì?  Sự thành công cũng phụ thuộc sự đánh giá của từng người.

khoi-nghiep-kinh-doanh-xe-cafe-kiot-cafe

Tính toán sơ bộ.

 • 1kg Cafe dạng ổn giá thị trường khoảng 130K đến 150K. Để dễ mình chọn 150K
 • 1kg Cafe pha được khoảng 60ly takeaway (cái này các ông hay chơi chiêu, bỏ nhiều đá, khuấy lên bọt nổi lên người ta tưởng nhiều cafe lắm). -> 1 ly hết 150K/60  = 2500d
 • Ly giấy khoảng 600-1000 đồng tùy mẫu và nắp. Đá và đường lấy tròn 500d.
 • Thành phần cấu tạo giá vốn 1 ly là (2500 + 1000 + 500)*1.2 = 4.800vnd (hơi cao nhỉ). Nhưng đây là cafe ngon và bạn không chơi chiêu

1 Ly cafe bán ra giá khoảng 12K. Mình chỉ nói đến cafe đen đá thôi nha. Vậy bạn sẽ bỏ túi 7.200vnd/ly. 

Chi phí ban đầu ước tính của mình vừa xe và máy pha cafe các vật dụng rơi vào tầm 25 triệu. Bạn có thể tham khảo internet để biết thêm.

Thời gian bán chỉ từ 6h sáng đến 9h sáng là 3 tiếng. Cứ 5 phút có 1 khách tạt qua mua. Bạn sẽ bán được khoảng 36 ly. Lời là 260K/ngày. Tháng khoảng 6.5tr (Chủ Nhật bạn sẽ không bán được như vậy đâu) và bạn phải khấu hao tài sản khoảng 2tr/tháng.

khoi-nghiep-kinh-doanh-xe-cafe-kiot-cafe

Tính sơ sơ như vậy. Nếu làm như trên thì chỉ làm tranh thủ rồi về chạy GRAB thì sẽ tăng thu nhập hơn. Vì máy móc và thời gian rãnh còn nguyên ngày. Nếu bạn chịu khó bán thêm trên facebook hay chạy xe ra các chỗ khác đông công nhân, khách du lịch thì có thể kiếm được hơn.

Có nhiều bạn thành công có thể bảo này bảo nọ, vì họ có các tuyệt chiêu giúp giá vào rẻ hơn. Bán được nhiều hơn. Nhưng cái mình đề cập ở đây là điều chung nhất mà các bạn dễ gặp.

khoi-nghiep-kinh-doanh-xe-cafe-kiot-cafe

Nếu bạn vạch ra một chiến dịch kinh doanh thật sự là khác. VD bạn làm thương hiệu cho nhãn hàng Cafe riêng của mình sau đó bạn sẽ bỏ mối bán siêu thị… thì đây là một cách tiếp thị khôn ngoan và ít tốn kém.

Mời bạn tham khảo các mô hình kinh doanh sáng tạo khác trên kho ý tưởng và chia sẽ cho bạn bè cùng xem nhé

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

 

 

Related Posts

192 thoughts on “Khởi nghiệp kinh doanh xe Cafe – liệu có hiệu quả”

 1. There couple of interesting points in time on this page but I don’t determine if they all center to heart. There is certainly some validity but I am going to take hold opinion until I investigate it further. Excellent post , thanks so we want far more! Included with FeedBurner likewise

 2. 991146 202005The truth is and see if the Hcg diet protocol and as a consequence HCG Drops undoubtedly are a in fact quick way to be able to shed pounds; while the healthy diet has a strong will most likely moreover sizable focus to undertake positive. hcg diet drops 628357

 3. Pingback: 1probate

Leave a Comment