Home >> GOOGLE thao túng dữ liệu hay chúng ta thao túng dữ liệu tìm kiếm?

GOOGLE thao túng dữ liệu hay chúng ta thao túng dữ liệu tìm kiếm?

Trước đây khi google chưa có mặt. Có rất nhiều công cụ tìm kiếm nhưng nổi bật nhất là Yahoo. Hầu hết thế hệ 8x trở về trước đếu ít nhiều sử dụng công cụ yahoo search. Thời ấy việc tìm kiếm thông tin không tốt như bây giờ. Một phần vì thông tin quá ít và do search engine của Yahoo chưa đủ ngon.

Cho đến khi xuất hiện đế chế google xuất hiện từ năm 1998, việc tìm kiếm trở nên rất tuyệt vời. Chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì từ bếp núc, công trình khoa học hay các sản phẩm mua sắm. Từ khi con người sử dụng công cụ này như 1 chuyên gia hỏi đáp. Cần gì, muốn biết gì… thì lên google.

Google thật sự là bộ máy tìm kiếm tuyệt vời nhất hiện nay. Đặc biệt dành cho các tìm kiếm chuyên môn, thông tin về nghiên cứu.

Như vậy chúng ta dần dần bị phụ thuộc vào bộ máy tìm kiếm này. Nhưng có phải những gì cho chúng ta thấy đều là thông tinh chính xác và hữu ích để chúng ta làm theo? Điều này chắc chắn là không rồi.

Google có thao túng dữ liệu tìm kiếm?

Google Seach – công cụ tìm kiếm của gã khổng lồ công nghệ Google đã nhiều lần che giấu các chủ đề gây tranh cãi và thường có xu hướng ủng hộ các doanh nghiệp lớn thay vì các doanh nghiệp nhỏ…Vì doanh nghiệp lớn đã tốn quá nhiều tiền cho quảng cáo google. Vì vậy google càng mong muốn các công ty này phụ thuộc vào mình bằng cách hỗ trợ hiển thị thông tin có lợi cho các công ty này có sự kiểm soát nhất đinh.

Theo kết quả điều tra mới đây của Wall Street Journal, Google đã thao túng các thuật toán tìm kiếm theo một số cách đáng lo ngại. Ví dụ như đã ưu tiên các doanh nghiệp lớn hơn các doanh nghiệp nhỏ hơn, tự động loại bỏ các kết quả liên quan đến các chủ đề nhạy cảm như nhập cư và phá thai, hay thậm chí đưa một số trang web vào danh sách đen.

Trong một ví dụ khác được trích dẫn trong báo cáo, so với các công cụ tìm kiếm đối thủ như Yahoo, Bing hay DuckDuckGo thì kết quả tìm kiếm tự động trên các đối tượng nhạy cảm của Goole đã được thay thế bằng những kết quả “an toàn hơn”.

Điều này tốt cho thế giới đep hơn nhưng không tốt cho những người nghiên cứu về vấn đề này hay chúng ta muốn tìm hiểu sự thật. Cảm giác như chúng ta chỉ biết những gì google muốn chúng ta biết.

google-thao-tung-du-lieu-tim-kiem

VD bầu cử tổng thống Mỹ, bạn khá yêu quý ông Trumh và  tìm kiếm thêm thông tin về ông này. Nếu google không thích ông Trumph thì có thể hạ bệ ông này bằng cách thao túng dữ liệu tìm kiếm. Khi ta tìm kiếm các thông tin về ông Trumph thì google hiện ra những điều không tốt về ông ấy. 1 vài web nói về điều này thì không sao. Nhưng quá nhiều thông tin xấu thì bạn sẽ lung lay về niềm tin dành cho ông này đấy

Chúng ta có thao túng dữ liệu tìm kiếm?

Chắc chắn bạn nghe rất nhiều vê SEO (Search Engine Optimization). Đây là cách google mong muốn chúng ta viết bài với nội dung hay hơn. Trang trí trong bài viết đầy đủ các từ khoá, dễ hiểu và dễ đọc cho con người khi họ vào trang web. Nếu chúng ta thực hiện điều này thì google sẽ đánh giá cao và cho hiển thị lên các vị trí cao dễ tìm thấy. Điều này rất đúng và tốt cho chúng ta. Tuy nhiên google đâu phải là thánh để có thể biết thông tin đó là đúng hay sai. Nó phụ thuộc vào người viết. Đây là bước 1 của thao túng từ người dùng

google-thao-tung-du-lieu-tim-kiem

Các công ty lớn họ có nhiều kinh phí đầu tư cho các bạn Affiliate hay PR. Các bạn này dựa vào kỹ năng viết lách, kinh nghiệm SEO và số lượng các bạn tham gia. Các seeder này viết rất hay về sản phẩm của công ty này. Họ không cần biết là nó thật sự đúng hay sai, miễn là người dùng tìm thấy thông tin họ cần cho biết và bán được hàng.

Cũng như trường hợp ông Trumph ở trên. Nếu bạn muốn mua sản phẩm A (cho dù nó có nhiều điểm không tốt) và tìm kiếm nó thấy toàn thông tin tốt về nó chứ rất ít thông tin không tốt hoặc ít thông tin sản phẩm tương đương. Vây bạn có bị ảnh hưởng rằng sản phẩm A cực tốt và bạn sẽ xuống tiền?

Một ví dụ cụ thể. Hiện nay bạn thấy trên mạng rất rất nhiều người bảo dùng nền tảng Shopify để làm web dropship. Họ khuyên đủ điều toàn đưa ra những điểm mạnh… Nhưng bạn có để ý các người đưa ra lời khuyên này hầu hết đều không dùng Shopify? Họ làm điều đó vì Money Affiliate của Shopify.

Làm sao để tránh bị ảnh hưởng của việc thao túng này?

Để tránh bị ảnh hưởng rất khó nếu bạn không đủ kiến thức vì dữ liệu google có thể bị thao túng từ google hoặc từ các SEOers. Bạn nên tìm thêm các thông tin từ trang 2, trang 3. Lúc này thì thông tin mang tính trung lập hơn

Ngoài ra bạn có thể tìm thêm thông tin từ Bing, Yahoo để so sánh kết quả tìm kiếm

google-thao-tung-du-lieu-tim-kiem

Nếu bạn thấy thích bài viết này, hãy chia sẽ cho bạn bè cùng tham khảo nha. Và xem thêm các kiến thức khoa học hay khác trên kho y tưởng nhé

Nguồn the simple science 

Related Posts

Leave a Comment