Home >> Giải thích đơn giản dễ hiểu nguyên lý sạc không dây

Giải thích đơn giản dễ hiểu nguyên lý sạc không dây

Nguyên lý sạc không dây hoạt động như thế nào. Chúng ta nhận thấy rằng hiện nay sạc không dây như một công nghệ mới. Mặc dù công nghệ này chưa thật chín mùi nhưng nó đang được áp dụng ở một số lĩnh vực.

Đầu tiên bạn thấy một số dòng điện thoại đã tích hợp sạc không dây. Tiếp theo bạn chắc cũng nghe đến xe điện sạc không dây khi đang chạy trên đường… Vậy sạc không dây hoạt động như thế nào.

Công nghệ sạc không dây dựa trên nền tảng phát minh của nhà khoa học Tesla hơn 100 năm trước. Sạc không dây này thực chất là lấy từ trường tạo thành dòng điện. Còn được gọi là sạc cảm ứng

Phương pháp 1: 2 cuộn dây đồng trục

Chúng ta cho dòng điện đi vào một cuộn dây. Dòng điện sẽ tạo ra từ trường xung quanh cuộn dây này. Tiếp theo người ta đặt 1 cuộn dây khác đồng trục với cuộn này. Do từ trường cảm ứng, cuộn dây thứ 2 cũng tạo ra dòng điện. Dòng điện này gọi là dòng cảm ứng

Khoảng cách của 2 cuộn dây và sự đồng trục của nó ảnh hưởng rất nhiều tỉ lệ thuận với hiệu suất. Càng gần và càng đồng trục thì dòng điện sinh ra có hiệu suất cao nhất.

Vì vậy một số thiết bị sạc theo mô hình này buộc bạn phải để đúng vị trí và sát với đế sạc. Dòng điện sinh ra ở cuộn thứ cấp này sẽ được đưa vào mạch sạc pin điện thoại hay các thiết bị khác.

nguyen-ly-sac-khong-day

Phương pháp 2: Từ trường xoay chiều

Đối với phương pháp đầu tiên thì bị giới hạn khoản cách và chính xác vị trí. Phương pháp thứ 2 người ta dùng dòng điện với tần số thay được (điện xoay chiều thay đổi tầng số). Dòng điện này cung cấp cho cuộn đầu tiên.

Nó sẽ tạo ra từ trường xoay chiều xung quanh cuộn đầu tiên. Tiếp theo ta đặt cuộn dây thứ 2 gần đó  (trong vùng từ trường cuộn 1) nó sẽ sinh ra từ trường cho cuộn thứ 2. Đây cũng là từ trường xoay chiều. Từ trường này sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều.

Để sử dụng dòng điện xoay chiều trong cuộn thứ cấp (cuộn thứ 2). Người ta sẽ chuyển nó thành điện 1 chiều qua các mạch nắn dòng và chỉnh lưu. Cũng giống như phương pháp 1, dòng điện này sẽ được đưa vào mạch nguồn sạc pin cho thiết bị

nguyen-ly-sac-khong-day

Bạn xem video sau sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của sạc không dây. Trong video này có cả 2 phương pháp

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy chia sẽ cho bạn bè cùng xem nhé

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học hữu ích khác trên khoytuong.vn

Nguồn tham khảo The simple science 

Related Posts

Leave a Comment