Home >> Độ bền kính cường lực có thật sự cao và sao lại ghi là tempered glass

Độ bền kính cường lực có thật sự cao và sao lại ghi là tempered glass

Như bạn thấy hiện nay kính cường lực được sử dụng rất nhiều. Độ bền kính cường lực có thật sự cao như người ta nói. Tại sao trên tấm kính cường lực lại ghi là tempered glass chứ không phải từ strength glass.

Thủy tinh về bản chất rất cứng, nó cứng như đá. Bạn rất khó cắt đứt thủy tinh. Nhưng lại rất dòn dễ vỡ. Khi vỡ ra thì các cạnh sắt cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây sát thương rất nguy hiểm. Vì vậy họ gia nhiệt  khoảng 700 độ C và cho vào môi trường lạnh để làm nguội nhanh. Tương tự như phương pháp tôi trong kim loại.

do-cung-kinh-cuong-luc

Với cách này thì tính chất của thủy tinh thay đổi một chút. Lúc làm lạnh nhanh thì bề mặt tiếp xúc với môi trường lạnh sẽ tạo lực căng bề mặt. Lực này giúp cho thủy tinh trở nên cứng hơn nhiều so với trạng thái ban đầu. Bạn rất khó đập bể nó.

do-cung-kinh-cuong-luc-khoytuong

Tuy nhiên nếu tác động một lực đủ lớn thì ứng suất sẽ lan đều trên toàn bộ tấm. Phá vỡ liên kết thành các hạt. Đây cũng là một bất lợi, khi bị vỡ ngay phần yếu nhất thì toàn bộ kính sẽ bị vỡ. Và đây cũng là một lợi thế vì vỡ thành những hạt vụn sẽ không gây sát thương nguy hiểm. Nó chỉ làm trầy sướt da chứ không thành mãnh nhọn đâm vào người.

Để xem độ bền kính cường lực. Bạn xem qua video mô tả quá trình gia nhiệt và phá hủy của kính cường lực.

Người ta nung nóng chảy thủy tinh và cho vào thùng nước. Sau khi làm nguội thủy tinh rất cứng và bền hơn. Búa đập khó vỡ. Nhưng khi dùng kềm bẻ ngay vào điểm yếu nhất thì khối thủy tinh này bị vỡ vụn thành 100.000 mảnh nhỏ.

Trong xây dựng người ta sử dụng kính cường lực rất nhiều vì 2 lý do chính.

  • Khả năng chịu lực cao hơn kính thông thường khoảng 2-3 lần
  • Khi vỡ tan thành các mãnh nhỏ không gây nguy hiểm
  • Nhược điểm thì bạn cũng biết, khi vỡ 1 điểm thì nguyên cả tấm kính sẽ bị vỡ dễ dàng. Vì vậy kính cường lực thường được bo tròn góc giảm bị tác động lực vào đó.
  • Sau khi đã gia nhiệt tấm kính thì không thể cắt hay thay đổi hình dạng.

Sau đây là video xem cách người ta phá kính cường lực trong dân dụng

Anh chàng này dùng búa gõ vào giữa kính nhưng không vỡ. Sau đó anh gõ vào góc thì toàn bộ tấm kính bị vỡ vụn

Cám ơn bạn đã xem bài viết này, hãy chia sẽ cho bạn bè nếu bạn thấy bài viết này hữu ích

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học lý thú khác

Nguồn tham khảo the simple science

Related Posts

Leave a Comment