Home >> Cách tự chế than hoạt tính đơn giản nhưng hiệu quả

Cách tự chế than hoạt tính đơn giản nhưng hiệu quả

Chắc hẵn các bạn nghe rất nhiều công dụng của than hoạt tính rồi nhỉ. Nó đặt trong khẩu trang giúp chống bụi tốt hơn. Bỏ vào trong các khay hút mùi của máy hút khói giúp làm sạch không khí, hút ẩm…

Tuy nhiên bạn không thể tìm mua than hoạt tính để tự mình chế đồ được. Vì vậy kho ý tưởng giới thiệu bạn cách tự chế than hoạt tính đơn giản.

Than hoạt tính là gì?

Tên tiếng anh là Activated cacbon, là một dạng cacbon đã được xử lý với oxy ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để được loại than như mong muốn với một cấu trúc mới xốp hơn. Với cấu tạo này, than hoạt tính có diện tích tiếp xúc rất lớn khiến chúng bám hút và hấp phụ các chất khác giống như nam châm.

cach-che-tao-than-hoat-tinh

Bạn có thể tưởng tượng rằng, cứ 2mg than hoạt tính sẽ có diện tích tiếp xúc bề mặt bên trong phân tử tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn.

Cách tự chế than hoạt tính

Để chế tạo bạn cần chọn những loại than có sẵn trên thị trường đỡ mất công làm công đoạn biến gỗ thành than. Bạn nên chọn loại than có độ xốp cao như than làm từ dừa, than tre…

Bạn rửa sạch than khỏi bụi bẩn và các phần gỗ chưa cháy hoàn toàn sẽ nổi lên.

Tiếp theo nghiền nát than thành bột mịn. Bạn có thể dùng máy xay để xay cũng được.

Sau khi xay thành bột than mịn, tiếp tục phơi để than khô hoàn toàn. Sau công đoan này ta có bột than chưa active. Cấu trúc bột than này chưa đủ rỗng để có thể hấp thụ không khí, mùi một cách tối đa.

blank

Hoạt hóa bột than, biến than thường thành than hoạt tính. Đây là phần chính để nâng cao độ xốp rỗng trong bột than giúp nó khát nước và tối đa hóa khả năng hấp thụ không khí bên ngoài.

Bạn sử dụng bột  canxi clorua (CaCl2, là một muối của canxi và clo -Calcium chloride) bôt này sử dụng cực kỳ phổ biến trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp thực phẩm, làm đẹp, bảo quản… Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hóa chất hoặc online. Trong trường hợp bạn không có bột CaCl2 này thì có thể thay bằng nước chanh vắt.

Trộn bột Canci Clorua (hoặc nước chanh vắt) cùng với nước theo tỉ lệ 1:3. Sau đó bạn trộn bột than vào cho đến lúc đạt độ hơi quánh đặc.

Cuối cùng bạn bỏ tất cả dung dịch trên vào nồi Inox và đun nóng. Nhiệt độ nấu ăn thông thường để nước sôi và bốc hơi. Đây là quá trình hoạt hóa than. Sau tầm khoảng 3 tiếng, than khô hoàn toàn bạn có thể đặt trong lọ thủy tin để sử dụng

Công dụng than hoạt tính

Bạn có thể sử dụng than hoạt tính theo nhiều công dụng khác nhau

blank

 

  1. Công dụng hút ẩm. Bạn cho bột than hoạt tính vào trong túi vải đặt trong các phòng hút ẩm hoặc trên các máy hút giúp khử sạch mùi hôi và khôn khí ẩm
  2. Làm đẹp, bạn có thể dùng để làm mặt nạ (các hãng mỹ phẩm sử dụng rất nhiều)
  3. Dùng để đánh răng làm sáng bóng
  4. Làm khẩu trang diệt khuẩn. Bạn cho 1 lượng vừa đủ vào trong túi mỏng giữa các lớp khẩu trang.
  5. Còn rất nhiều công dụng của than hoạt tính, hãy tìm hiểu thêm trên internet nha

Cám ơn bạn đã xem bài này và mời bạn tham khảo thêm các đồ tự chế sáng tạo trên kho ý tưởng nha

Nguồn the basic science

Related Posts

Leave a Comment