Cách tạo hoa văn bong bóng trên gốm sứ dễ nhưng cực đẹp

Bạn thấy những hoa văn bong bóng trên các đồ gốm sứ như chén, đĩa, ly hay bình hoa cực đẹp  đúng không nào. Để tạo hoa văn này người ta sử dụng một mẹo nhỏ nhưng rất hay. Họ không thể vẽ những hoa văn hay in những hoa văn này trên gốm như thông thường.

Bạn có thể thấy mỗi sản phẩm có một hoa văn khác nhau, không cái nào giống cái nào cả. Tạo ra hoa văn ngẫu nhiên độc đáo.

Đồ gốm sau khi được định hình từ đất sét thành các vật dụng chén đĩa. Đây là sản phẩm thô họ sẽ tiếp tục công đoạn tạo hoa văn. Để tạo hoa văn bong bóng họ dùng màu (tốt nhất dùng mực pigment gốc nước) pha với nước. Tiếp theo họ cho vào một ít xà phòng, hoặc nước rửa chén hoặc bất cứ chất gì có thể tạo bọt được. Sau đó thổi lên tạo những bong bóng ngẫu nhiên.

Các bong bóng này được làm vỡ đi bằng cách lấy vật dụng chọc vào nó hoặc để nó nổ tự nhiên. Sau khi nổ nó sẽ tạo ra các vệt màu rất đẹp.

Để độc đáo họ có thể phối nhiều màu khác nhau để tạo ra sự lung linh huyền ảo thêm cho hoa văn.

Sau công đoạn này vẫn chưa sử dụng được. Vì màu vẽ trong gốm thường là màu pigment gốc nước nên sẽ không bền và gốm thô rất mềm, dễ bị bám bẩn. Tiếp theo họ sẽ phủ lớp mem

 

Men gốm có thành phần chính là bột thuỷ tinh (thuỷ tinh được nghiền nát thành bột) và một số hoạt chất hoá học khác. Họ nhúng gốm sau khi vẽ vào thùng dung dịch mem. Để khô và cho vào lò nung. Ở nhiệt độ rất cao các bột thuỷ tinh bị tan chảy và kết dính lại. tạo thành lớp màn mỏng bảo vệ sứ và hoa văn bên trong.

Cuối cùng họ có được sản phẩm gốm sứ phủ men với độ bền gần như vĩnh cữu.

 

Nhưng công đoạn phủ men trên chỉ được làm trong xưởng sản xuất. Nếu trong dân dụng chúng ta muốn làm thì rất khó. Vì bạn không thể kiếm đâu ra gốm thô để vẽ, rồi lại thêm công đoạn nhúng men sứ và nung nữa.

Nếu bạn vẫn còn thích vẽ lên những ly sứ, đĩa sứ có sẵn trong nhà thì có một cách mình đã chia sẽ. Bạn có thể dùng một dòng bút vẽ kính với mực Pigment có thể vẽ lên sứ trắng và sứ màu. Sau đó dùng sơn móng tay trong suốt phủ lên bảo vệ hình vẽ. Tham khảo vẽ lên sứ không phai

Mời bạn xem thêm các ý tưởng DIY dễ làm khác trên kho ý tưởng nha

Nguồn the simple DIY

Related Posts

Leave a Comment