Home >> Cách phân biệt các loại tôm phổ biến trong siêu thị Việt Nam

Cách phân biệt các loại tôm phổ biến trong siêu thị Việt Nam

Nhiều nhà nội trợ đi chợ liên tục nhưng cũng rất ít người để ý đến các loại tôm. Thông thường chúng ta hay sử dụng loại tôm sú nhất vì nó phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh tôm sú có rất nhiều loại tôm khác, mỗi loại cho một hương vị khác nhau. Vd tôm sú mà phơi khô thì ăn sẽ không ngọt bằng tôm đất

Tôm sú

– Tôm sú có thịt chắc, kích cỡ lớn, vị ngọt, được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn cho gia đình, ở thị trường Việt Nam có cả loại tôm sú nuôi và tôm sú biển.

– Tôm sú nuôi thường có màu xanh dương đậm, có vân màu đen vàng liền nhau trên mặt lưng của tôm, vân trải từ đầu đến đuôi tôm. Còn tôm sú biển có màu vàng đất, cũng có các vân màu đen vàng liền nhau

Giá thị trường khoảng 350k/kg tùy vào kích thước của tôm và thời điểm

Tôm thẻ

Tôm he là loài tôm nước mặn. Tôm có màu vàng hoặc xanh nhạt, mắt xanh, thịt chắc, vị rất ngọt, có nhiều dưỡng chất, thường xuất hiện chủ yếu ở các đảo, rạng đá.

Tôm thẻ cũng là loại tôm khá phổ biến được nhiều nhà nội trợ ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn tôm sú và làm những món như tôm rim ăn khá ngon.

Đơn giản nhận biết tôm thẻ nhanh qua các điểm như vỏ tôm, kích thước. Vỏ tôm thẻ có cấu tạo mỏng, có màu trắng đục, chân màu trắng. Còn kích thước tôm thẻ thì có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng, rãnh bụng rất hẹp hoặc không có. Dáng thon dài, nhỏ hơn so với tôm sú, nhẹ hơn tôm sú.

Giá tôm thẻ rẻ hơn tôm sú với trọng lượng khoảng 100 con/kg thì giá giao động từ 130-180k

Tôm đất

Tôm đất có cả loại tôm đất nước mặn và nước ngọt, vỏ tôm đất nước mặn thường dày hơn vỏ tôm đất nước ngọt, tôm có màu nâu đỏ, vị giòn ngọt ngon, thân thon dài. Đây là loài tôm thường được phơi khô làm tôm khô.

Giá tôm đất đắt hơn tôm thẻ nhưng vẫn còn rẻ hơn tôm sú. Trung bình khoảng 200-250k/kg

blank

Tôm sắt

Tôm sắt cũng thuộc dòng tôm biển, có vỏ hơi cứng, màu xanh đen đậm, vân nằm giữa các đốt có màu trắng nổi bật, kích cỡ nhỏ hơn các loại tôm khác, thịt dai, khi hấp, nướng cho vị ngọt đậm đà, hấp dẫn.

Giá tôm sắt biển cũng tương tự giá tôm đất khoảng 200-250K/kg

blank

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh hay tôm đồng, có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Úc, là loại tôm nước ngọt, càng nhỏ màu xanh, thịt tôm dai, vị ngọt. Tôm này ngon nhất là cái đầu còn phần thân thì thịt khá là ít so với trọng lượng của nó. Với tôm càng xanh thì ngon nhất chỉ là nướng hoặc hấp. Ít được sử dụng để chế món ăn khác.

Giá tôm càng xanh khá là cao, tùy vào kích thước của tôm giá giao động từ 350-450K/kg

blank

Tôm hùm

Là loại tôm có càng màu xanh trong hoặc hồng đỏ, vàng tùy giống tôm hùm, vỏ tôm thường có màu bóng đẹp, vỏ cứng, thịt nhiều, dai ngon, có kích cỡ lớn nhất trong các loại tôm. Trong giống tôm hùm người ta còn chia ra nhiều loại là tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby, tôm hùm tre… Cách chế biến phổ biến nhất với tôm hùm là hấp, chiên/xào.

Giá tôm hùm thường mắc nhất trong các loại tôm và thường khoảng 1.2 triệu trở lên tùy kích thước của tôm

blank

ngoài các loài tôm trên bạn có thể bắt gặp các loài tôm khác it phổ biến hơn tại các siêu thị hay chợ ở nước ta

  1. Tôm hùm đất
  2. Tôm sống trên cạn
  3. Tôm hùm alasca
  4. Tôm tích

Nguồn tham khảo internet

Mời bạn xem các mẹo vặt hay khác trong kho ý tưởng nha.

 

Gia

Related Posts

Leave a Comment