Home >> Cách phân biệt các loại rượu trên thế giới

Cách phân biệt các loại rượu trên thế giới

Bạn có bao giờ để ý rằng các dòng rượu khác nhau như thế nào và cách phân biệt các loại rượu ra sao. Cũng gần đến mùa lễ tết cuối năm, chúng ta có rất nhiều cơ hội tiếp xúc bạn bè và rượu. Có bạn sẽ mua rượu tặng khách hàng, đối tác. Có bạn sẽ phải đi tiếp khách cuối năm…

Vậy trang bị thêm một ít kiến thức về rượu cũng rất hữu ích cho các bạn

Trên thế giới hiện nay có rất rất nhiều dòng rượu khác nhau. Nó được phân biệt dựa vào nồng độ cồn, cách ủ rượu và nguyên liệu làm nên rượu đó

Rượu Brandy

Đây là các loại rượu mạnh chưng cất từ trái nho hay từ trái cây đã lên men. Thường thì loại rượu này phải qua hai lần chưng cất để đạt tỷ lệ cồn 70 – 80% rồi mới ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa. Sau đó được pha thêm nước cất để đạt được độ cồn khoảng 40%. Brandy có hai dòng chính là Cognac và Armagnac.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Các ký hiệu trên các loại rượu dòng Brandy như V.O ( very old) ;V.S.O.P (very superior old pale) ; XO (extra old), là chỉ tuổi của rượu. Xếp theo trình tự, càng về sau tuổi càng lớn hơn, và rượu có tuổi càng cao thì càng ngon, êm với hương vị tuyệt vời.

Rượu Whisky

Chưng cất từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ khác. có nguồn gốc từ các dòng tu sĩ ở Ireland, sản xuất để phục vụ cho những buổi lễ thánh, sau đó được truyền bá sang Scoland và một số nước khác.Các loại whisky thường gặp là : Bourbon, Rye, Grain và Malt.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Rượu cũng được chia theo thời gian ủ như: Red label(5 tuổi); Black label (12 tuổi); Green Label ( 15 tuổi); Gold label ( 18 tuổi) và loại thượng hạng Blue label ( 50 đến 60 tuổi). Dĩ nhiên không khác gì Brandy,Whisky để càng lâu thì càng tinh khiết và có giá trị.

Rượu Rhum

Được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (xirô mía, mật mía). Chưng đến hơn 95 độ cồn và thường được đóng chai ở độ thấp hơn. Loại rượu này giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (chính là cây mía) .

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Có 3 loại Rhum chính: Rhum trắng(nhẹ mùi, chưng cất bằng cột); Rhum vàng ( mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm); Rhum nâu ( đậm mùi, chưng cất bằng nồi)

Rượu Vodka

Là loại rượu mạnh không màu được làm từ bất cứ chất liệu nào, nhưng chưng cất tới hơn 95 độ cồn, sau đó giảm dần còn 40 – 50 độ mới đóng chai. Có thể không ủ nhưng cần xử lý kỹ, nhằm loại bỏ tạp chất và màu sắc để trở thành trong suốt. Đây là loại rượu dễ bay hơi, có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Có hai loại Vodka chính là: Clear Vodka (sản xuất theo kiểu thông thường không màu ) và Flavour Vodka (sử dụng hương vị, nguyên liệu làm thơm rượu vodka).

Rượu Gin

Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam. Độ cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47 độ, thuộc dòng lên men thuần túy.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Có ba loại gin chính là: Clear Gin( trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất); Golden Gin: (màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ,loại này rất ít được sản xuất trên thế giới ); Flavoured Gin ( được sản xuất kếp hợp trái cây hay các loại thảo mộc khác tạo ra Gin với mùi vị phong phú).

Rượu Vang (Wine)

Vin hay còn được người Việt viết thành Vang, là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Có số lượng rất lớn về chủng loại, tùy theo nơi trồng lẫn nguyên liệu sử dụng. Đây là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của hoa quả, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Có các loại tiêu biểu như: Red wine; white wine; rose wine; champagne. Bên cạnh đó, thuật ngữ “rượu vang” cũng có thể bao gồm các loại đồ uống hoặc tinh bột đã lên men có nồng độ cồn cao, chẳng hạn như rượu lúa mạch, soju, hoặc sake.

Rượu Tequila.

Là một thứ rượu chưng cất có độ cồn cao truyền thống của Mexico. Tequila được chế từ lá cây Agave Azul Tequilana, một loài thực vật bản địa ở Mexico. Thường thì tequila có độ cồn từ 38–40%, song cá biệt có loại độ cồn lên tới 43–46%.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Có ba loại Tequilla chính là: Blanco với hương thơm, ngọt dịu ( nguyên chất không pha trộn); Reposado mạnh mẽ, cay nồng ( nguyên chất và được cất giữ 2 tháng đến 1 năm trong cây sồi ) ; Añejo thoang thoảng mùi gỗ ( nguyên chất lâu năm).

Rượu Liqueurs

Hay còn có tên dân dã là rượu mùi, với số lượng lớn nhất trong tất cả các dòng rượu, trên 8000 loại. Đặc tính của rượu mùi đa dạng về màu sắc, hương vị và được cho thêm nhiều nguyên liệu như: hoa, kem, dược thảo, gia vị, trái cây và các loại hạt , với độ cồn trung bình 25-55. Thường thì không bao giờ chúng ta uống rượu mùi nguyên chất vì mùi rất đậm và ngọt.

phan-biet-cac-loai-ruu-khoytuong

Trong số các loại rượu mùi, thì cái tên mang tính biểu tượng nhất chính là cocktail. Đây là rượu hỗn hợp được kết hợp từ hai loại rượu trở lên, hoặc được pha trộn với soft drinks ( thức uống không ga, hoặc nước uống trái cây),… theo nhiều công thức khác biệt.

Bây giờ bạn đã có kiến thức để phân biệt các loại rượu phổ biến trên thế giới. Hãy chia sẽ cho bạn bè nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học hữu ích trên kho ý tưởng

Nguồn

 

Related Posts

Leave a Comment