Home >> Cách phân biệt các loại cà phê – Arabica – Robusta – Culi – Cherry – Moka

Cách phân biệt các loại cà phê – Arabica – Robusta – Culi – Cherry – Moka

Cà phê thì quá quen thuộc với chúng ta nhưng bạn có bao giờ phân biệt ly cà phê trên tay bạn mỗi buổi sáng thuộc dòng cafe nào không. Ở đây mình không đề cập đến cà phê bột bắp hay cà phê trộn lung tung nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách phân biệt cà phên thật và cà phê bột bắp tại đây nhé
Cafe Arabica
Là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch và sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này.

Cà phê Robusta
Hạt nhỏ hơn cà phê Arabica. Được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn và được người Việt thích hơn. Đặc biệt ngon khi uống cà phê sữa đá.
Giống này được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chủ yếu trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.

Vì 2 giống cà phê Robusta và Arabica khá tương đồng, mời bạn xem hình ảnh phân biệt 2 giống này nhé
blank
Cà phê Culi
Là những hạt café no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà café Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất. Người uống caphe không quen đừng uống loại này. Bạn dễ bị ép tim hoặc chóng mặt do lượng cafein khá lớn
blank
Cà phê Cherry
Cherry hay còn gọi là café mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Hạt cà phê cherry nhỏ và hơi bóng
Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên. Cà phê này có vị nhẹ, chua chua nhẹ như trái sơ ri. Thích hợp cho phụ nữ và vì phụ nữ ít uống cà phê nên giống cafe cherry này ít được trồng 😀
blank
Cà phê Moka
Moka là một loài café cao cấp thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Dalat, Lâm đồng. Trong các họ, đây là giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít.
Cây café Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc.
Vì vây khi đi Buôn Mê Thuộc thì ai nói 1 ly caphe Moka hoặc là hàng nhập hoặc là hàng dzỏm nhé. Hàng năm chúng ta xuất khẩu rất nhiều cà phê nhưng cực ít Moka. Cho nên, ở Việt nam Mo ka là café quí hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác.
blank
Bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học lý thú khác nhé

Related Posts

Leave a Comment