Home >> Các nhược điểm của Blockchain còn tồn tại

Các nhược điểm của Blockchain còn tồn tại

Blockchain được rất rất nhiều người tung hô là cuộc cách mạng. Nhưng các nhược điểm còn tồn tại của blockchain vẫn chưa thể giải quyết được. Những nhược điểm này góp phần làm hạn chế các mô hình triển khai blockchain.

Nếu bạn nào chưa hiểu về blockchain có thể xem bài viết giải thích đơn giản về blockchain.

Thông tin sẽ lưu trữ vĩnh cữu

Người ta nói đến đặc điểm này của Blockchain như là một ưu điểm nổi trội của công nghệ này. Chúng ta có thể thấy đây là giá trị cốt lõi của Blockchain khi áp dụng vào tiền mã hóa hoặc các giao dịch nhà đất. Nhưng, nếu áp dụng vào một ứng dụng khác thì sao ?
– Truy xuất nguồn gốc có cần lưu trữ thông tin mãi mãi không ? Liệu ngày hôm nay tôi có muốn biết 5 năm trước mình đã ăn cái gì, mua ở đâu, trồng như thế nào không ?
– Khi lưu trữ file trên nền tảng blockchain, tôi có cần biết cách đây 10 năm tôi đã upload file gì lên không? Chắc chắn là không rồi. Vậy thì việc lưu trữ mãi mãi làm gì? Nó sẽ hao phí tài nguyên lưu trữ rác này.

nhuoc-diem-cua-blockchain

Vấn đề băng thông

Mỗi node cần liên lạc với những node khác để nhận giao dịch về, xác thực giao dịch và công bố kết quả kiểm tra giao dịch. Những nhiệm vụ này làm tốn băng thông mạng, có thể ảnh hưởng lớn tới mạng Internet trong khu vực.

Tưởng tượng cứ 1 giao dịch là cả đống người nhảy vào xác nhận nếu số giao dịch tăng lên thì gây việc kẹt xe là chuyện thường ngày.

nhuoc-diem-cua-blockchain

Vấn đề độ trễ xác minh giao dịch

Không ai xa lạ với vấn đề này. Mạng Bitcoin càng lúc càng mất nhiều thời gian để xác minh 1 giao dịch. Đã có những giải pháp kỹ thuật hoặc những mô hình Blockchain cải tiến để giải quyết vấn đề này. Nhưng thực sự thì vẫn chưa thể bằng những mô hình truyền thống như Visa. Tôi đang có ý định áp dụng tiền mã hóa thành 1 loại tiền để giao dịch trên ứng dụng livestream của mình – Myidol.live.

Đây là 1 ứng dụng livestream tặng quà như Bigo nhưng có thể chạy được trên Facebook, Youtube. Khách xem tặng tiền cho người đang livestream – concept cơ bản là vậy.

Vấn đề xác minh giao dịch gây ra phiền toái không hề nhỏ ở đây. Khi khách hàng tặng quà cho idol, người ta muốn thấy quà của mình xuất hiện lên màn hình – ngay lập tức – hoặc ít ra cũng trong phạm vi 30s. Không thể tặng quà xong chờ 10 phút sau thì mới biết giao dịch đó có thành công hay không. Pain in the ass.

Vấn đề về xử lý

Mạng Blockchain như Bitcoin sử dụng Proof of Work, nôm na là “làm việc hăng say, vận may sẽ tới”. Càng bỏ nhiều công sức thì xác suất kiếm được thưởng càng cao. Vì vậy mọi người chạy đua vũ trang phần cứng để cày xác nhận đạt tiền thưởng.

Như vậy,  việc xây dựng mạng blockchain trên ứng dụng di động là bất khả thi do giới hạn về tốc độ khả năng tính toán. VD Tôi có ý tưởng xây dựng một ứng dụng voting nhỏ trên smartphone cho cộng đồng, với tham vọng minh bạch hóa quá trình bầu cử (lý thuyết là vậy).

Nhưng ứng dụng như vậy sẽ gây nóng máy và hao pin, chẳng ai thích điều đó cả. Kể cả khi toàn bộ cộng đồng tham gia và sử dụng ứng dụng voting của tôi, cũng sẽ gặp phải vấn đề tiếp theo

Vấn đề tấn công quá bán

Có 2 cách để ứng dụng Blockchain cho sản phẩm của mình.

  • Cách 1 là ứng dụng 1 mạng lưới Blockchain đã có sẵn – lựa chọn thường thấy là mạng ETH.
  • Cách 2 là xây dựng mạng Blockchain của riêng mình.

Vd công ty bạn cần triển khai blockchain để minh bạch giao dịch với đối tác. Như trường hợp 1. Cả chính quyền và đối thủ cũng sẽ thấy. Điều này chắc chắn không muốn.  Vì vậy xây dựng phương án 2, mạng blockchain nội bộ. Nhưng bạn phải có đủ số node đủ lớn để không bị tấn công quá bán.

Vấn đề trustless

Mạng Blockchain được xây dựng với ý tưởng là bạn không cần tin tưởng ai để thực hiện giao dịch. Bạn tự mình xác minh mọi giao dịch và đảm bảo không có gian lận

Vd smart contract– đây là một ý tưởng rất hay . Hiểu đơn giản nhất là tôi và anh cá về thời tiết ngày mai nắng hay mưa. Cả 2 cùng đưa tiền cho 1 cái smart-contract giữ, nếu nắng, nó tự động chuyển tiền cho anh, nếu mưa nó chuyển tiền cho tôi. Mọi việc có vẻ công bằng và minh bạch. Nó giải quyết vấn đề là không cần đưa tiền cho 1 người thứ 3 mà không biết có thể tin tưởng được hay không.

Nhưng Smart contract trên lấy dữ liệu căn cứ vào đâu để xác minh. Và cách nó lấy dữ liệu có phải do chúng ta lập trình? Vậy chúng ta có thể thao túng cách nó lấy data. Nghĩa là nó phụ thuộc bên thứ 3 rồi nhỉ.

Vấn đề ăn cắp ý tưởng

Smartcontract là trong suốt và ai cũng có thể đọc, hiểu, biết nó làm gì. Điều đó là tốt trong 1 giao dịch, 2 bên cần hiểu rõ những gì mình kí kết. Việc này lại đặt ra 1 câu hỏi khác. Nếu tôi cung cấp cho khách hàng 1 dịch vụ có sử dụng smartcontract. Thì đối thủ cũng có thể dễ dàng copy và tạo ra dịch vụ tương tự trên Blockchain ?

Vấn đề bảo mật tài khoản

Blockchain cung cấp cho chúng ta một cái hòm chứa tiền và quảng cáo rằng không gì có thể phá vỡ được. Tiền của bạn sẽ mãi là của bạn, miễn là “bạn giữ chìa khóa”. Chìa khóa ở đây là 1 chuỗi ký tự dài mà bạn không thể nhớ theo cách thông thường. Và bạn có nhiều nơi giữ tiền thì có nhiều chìa khoá như vậy.

nhuoc-diem-cua-blockchain

Trên đây là những mặt còn hạn chế của blockchain. Chừng nào những mặt này còn tồn tại thì việc triển khai blockchain phổ biến càng khó khăn. Vì vậy nó chỉ nên được áp dụng cho các mô hình thật sự cần thiết như finance hoặc chính phủ lưu trữ thông tin quan trọng.

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức khoa học hữu ích khác và đừng quên chia sẽ cho bạn bè những thông tin hữu ích này.

Nguồn.

 

Related Posts

Leave a Comment