Home >> Bọ gấu nước (Tardigrade) là sinh vật sống vĩnh cữu?

Bọ gấu nước (Tardigrade) là sinh vật sống vĩnh cữu?

Bọ gấu nước Tardigrade là sinh vật sống vĩnh cữu hay sống dai nhất quả đất này có đúng không. Có rất nhiều bài báo viết về sinh vật này và xem như nó có khả năng vô biên về sự sống.

Kích thước nhỏ gọn chỉ khoảng 1mm. Với 8 chân mập mạp như con heo. Con bọ này được dự đoán là đã xuất hiện trên qủa đất này khoảng 500 triệu năm trước và hầu như không thay đổi hình dáng mập mạp này.

Người ta cũng đã thử nghiệm ở những môi trường cực kỳ khắc nghiệt cho sự sống để xem khả năng chịu đựng của con này như thế nào.

Test khả năng con bọ

Cho nó vào nồi nước sôi luộc như luộc thịt heo, nó vẫn sống trơ trơ. Nghĩa là nhiệt độ sôi của nước chỉ 100 độ C không xi nhê. Nên tăng thử nhiệt độ đến 150 độ C em  vẫn phây phây. Đến quá ngưỡng 151 độ C em bắt đầu phồng da

Cho vào đông lạnh âm vài chục độ. Toàn bộ cơ thể con bọ này bị đông cứng nhưng ở nhiệt độ thường nó lại bò như chưa có gì. Người ta phải cho âm khoảng 200 độ C thì em chết queo.

Thử nghiệm cho nó nhiễm phóng xạ nó vẫn trơ trơ (không chừng nó biến thành siêu dị vật). Rồi cho vào môi trường chân không. Không có không khí, nó vẫn sống như 1 sinh vật yếm khí.

Thật rất khó để diệt nó vì vậy cho dù các thiên thạch rơi xuống nướng Khủng Long cách đây 66 triệu năm chẳng xi nhê gì với nó.

bo-gau-nuoc-song-vinh-cuu-khoytuong 1

Con bọ này sống vĩnh cữu?

Vậy có thật sự con bọ gấu này sống vĩnh cữu. Không như chúng ta nghĩ. thời gian sống của nó được các nhà khoa học nghiên cứu chỉ tồn tại khoảng 2.5 năm thôi chứ không phải là sinh vật sống vĩnh cữu. Nhưng khi ở các môi trường khắc nghiệt thì cơ thể nó không hoạt động. Giống như điện thoại tắt nguồn. Đến môi trường thuận lợi nó lại hoạt động (tương tự mở nguồn điện thoại lên sau 10 năm không dùng).

Tuy nhiên, nó giữ cơ thể không bị hề hấn gì trong các môi trường khắc nghiệt vật là một điều phi thường

Hãy chia sẽ kiến thức khoa học hữu ích này cho bạn bè cùng tham khảo nha

Mời bạn xem thêm các kiến thức khoa học hay tại Kho Ý Tưởng

Nguồn the simple Science 

Related Posts

Leave a Comment